Viêm loét niêm mạc miệng nguyên nhân do đâu?

Viêm loét niêm mạc miệng là tình trạng gặp phổ biến, dễ tái lại nhiều lần không những gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, giao tiếp của người bệnh.

Viêm loét niêm mạc miệng nguyên nhân do đâu?

Vậy viêm loét niêm mạc miệng nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân nào gây viêm loét niêm mạc miệng?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng niêm mạc miệng bị viêm loét, bao gồm:

– Chấn thương: Niêm mạc miệng bị viêm loét sau chấn thương do các nguyên nhân như bỏng nhiệt do ăn uống thức ăn quá nóng; do các thủ thuật nha khoa như khoan trám răng, hàn răng, nhổ răng, lắp răng giả nhưng không vừa, răng bị mẻ, gãy; do đụng dập, té ngã, bị đánh …; trẻ em bị bút viết, que kem hoặc vật sắc nhọn đâm vào miệng lưỡi.

– Do tác động của các chất hóa học như acid, nước vôi, nước súc miệng quá đậm đặc, dùng nhiều kem đánh răng nhưng súc miệng chưa kỹ…

– Nhiễm vi khuẩn: nhiều loại vi khuẩn gây viêm loét lợi răng hoại tử cấp tính quanh ổ răng, thường gặp ở người thiếu dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, người bị mệt mỏi suy nhược cơ thể, hút thuốc, vệ sinh kém.

– Nhiễm virus: Nhiễm virus Herpes, Varicella zoster virus (VZV), Coxsackie virus, Rubella, Epstein – Barr virus (EBV)… với các triệu chứng biểu hiện đặc trưng. Ví dụ như Varicella zoster virus (VZV) gặp trong bệnh thủy đậu gây loét, mụn nước ở niêm mạc miệng. Viêm miệng do virus Herpes với triệu chứng là mụn nước lan rộng rồi tạo thành vết loét; thường gặp ở môi, mép, niêm mạc miệng, có thể có sốt, viêm họng, nổi hạch. Nhiễm EBV gây hội chứng sốt, loét miệng vùng sau miệng hầu…

Bác sĩ tư vấn: Ngoài ra còn có các yếu tố khác gây viêm loét miệng như: ảnh hưởng của nội tiết tố; do yếu tố di truyền; do dị ứng thức ăn, thuốc chữa bệnh; do thiếu các loại vitamin: C, PP, B6, B12; thiếu sắt; do bệnh tự miễn…

Dấu hiệu viêm loét miệng

Khi bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, có thể biết được nguyên nhân nhưng cũng có khi không biết được nguyên nhân mà chỉ thấy tự nhiên xuất hiện các vết loét kèm theo các dấu hiệu như sưng, nóng, đỏ, đau. Lúc này bệnh nhân rất khó chịu do có vết lở loét nhất là khi nhai nuốt, ăn uống; có thể là những áp-xe ở dưới lưỡi, dưới niêm mạc.

Biểu hiện thường gặp khi xảy ra viêm cấp đó là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng tấy đỏ và rất đau, thậm chí bệnh nhân có sốt cao, nổi hạch góc hàm.  Đặc biệt, nó thường dễ tái phát lại nhiều lần gây đau đớn và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các tổn thương viêm loét khá đa dạng:

– Loét dạng aphthe nhỏ là hay gặp nhất, chiếm khoảng 80%, điển hình là có một vài đến nhiều vết loét đường kính dưới 1cm, nông, nằm rời rạc hoặc thành đám, tự lành trong khoảng 7 – 14 ngày và thường không để lại sẹo.

– Loét dạng aphthe lớn, còn gọi là bệnh Sutton hoặc hoại tử niêm mạc miệng tái phát có viêm hạch ngoại biên, chiếm khoảng 10%. Vết loét có kích thước lớn, thường hơn 1cm, gồm một hay nhiều vết loét, chậm liền có khi kéo dài nhiều tuần, để lại sẹo do hoại tử lan rộng.

– Loét dạng Herpes, nhưng không liên quan đến virus Herpes, số lượng vết loét nhiều từ 10 – 100 vết, tổn thương kết thành chùm, nhiều vết loét nhỏ nhanh chóng kết hợp lại thành mảng lớn, lành trong khoảng 7 – 30 ngày.

Đặc điểm là vết loét có màu đỏ ở xung quanh, trung tâm có mảng mục màu vàng, đau nhiều trong 2 – 3 ngày đầu, dần dần giảm đau khi bắt đầu lành.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn