Viễn thị là gì? Bệnh nhân mắc viễn thị khi nào cần mổ mắt?

Tình trạng mắc viễn thị tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh, độ tuổi mắc viễn thị ngày càng trẻ hóa, chính vì thế nắm được thông tin về căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Viễn thị là gì? Bệnh nhân mắc viễn thị khi nào cần mổ mắt?

Viễn thị là gì? Bệnh nhân mắc viễn thị khi nào cần mổ mắt?

Viễn thị là gì?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, Viễn thị (Hyperopia, Hypermetropia, Farsightedness) được xem là một trong những tật khúc xạ ngày càng phổ biến, những người mắc viễn thị thường có khả năng nhìn xa tốt nhìn gần không tốt. Viễn thị trước kia chỉ gặp ở những người lớn tuổi nhưng độ tuổi mắc viễn thị ngày càng trẻ hóa, đồng thời căn bệnh này còn có tính di truyền.

Để điều trị viễn thị có một biện pháp tạm thời chính là đeo kính để điều tiết được điểm hội tụ tia sáng đi vào mắt, kính mà bệnh nhân có thể đeo chính là kính có gọng cũng như kính áp tròng. Tuy nhiên việc đeo kính chỉ được xem là biện pháp tạm thời áp chế được tình trạng bệnh, khi bỏ kính ra bệnh nhân sẽ khó nhìn như ban đầu.

Để điều trị hiệu quả tất cả các tật khúc xạ cũng như viễn thị thì chỉ có thể là phẫu thuật, hiện nay cũng có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều chỉnh độ cong của giác mạc, cụ thể như sau:

  • Phẫu thuật Laser-assisted in-situ keratomileusis (LASIK): LASIK là phương pháp mà các Bác sĩ sẽ dùng một miếng mỏng có hình lưỡi lõm cắt vào giác mạc của người bệnh mắc viễn thị, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng laser excimer để loại bỏ đi các lớp từ trung tâm giác mạc để điều chỉnh độ cong của giác mạc sao cho phù hợp.
  • Phẫu thuật Laser-assisted subepithelial keratectomy (LASEK): LASEK được tiến hành bằng cách các Bác sĩ sẽ sử dụng một nắp che để bảo vệ độ mỏng của giác mạc, sau đó sử dụng laser excimer để định hình lại các lớp ngoài của giác mạc.
  • Phẫu thuật Photorefractive keratectomy (PRK): PRK giúp giác mạc được định hình một cách tự nhiên đồng thời phù hợp với hình dạng với giác mạc của mình.
  • Phẫu thuật Conductive keratoplasty (CK): Conductive keratoplasty sử dụng năng lượng sóng vô tuyến để tác dụng lên những vị trí xung quanh giác mạc, mang đến hiệu quả điều trị tương đối cao. Tuy nhiên hiệu quả điều trị bằng CK không được vĩnh viễn.

Để điều trị viễn thị có một biện pháp tạm thời chính là đeo kính

Để điều trị viễn thị có một biện pháp tạm thời chính là đeo kính

Bệnh nhân mắc viễn thị khi nào cần mổ mắt

Theo những tin tức y tế mới nhất, hiện nay điều trị bằng phương pháp phẫu thuật lasik được xem là phương pháp đem tới hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh, Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng năng lượng laser để làm thay đổi vị trí quang học của giác mạc, tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng cho những người bệnh có chỉ số viễn thị từ +1 đến +10 D và phương pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh có độ tuổi trên 18 tuổi đồng thời độ viễn thị đã ổn định.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật lasik chống chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh như: viêm giác mạc, viêm kết mạc, viêm màng bổ đào, Glôcôm, bệnh nhân đang có các bệnh lý toàn thân, giác mạc hình nón,….Hiện nay, các phương pháp điều trị phẫu thuật bẩm sinh hoặc viễn thị mắc phải không phải phương pháp nào cũng có thể điều trị triệt để, chính vì thế bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn