Xây dựng chế độ ăn uống khoa học khi mắc bệnh goute

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng mà còn phòng ngừa cũng như góp phần điều trị bệnh goute hiệu quả.

Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học khi mắc bệnh goute
Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học khi mắc bệnh goute

Bệnh goute đang trở thành căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại với nhiều nguy nhân mắc khác nhau và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về khớp khác. Do đó việc cập nhật những thông tin về bệnh là tiền đề giúp bạn phòng tránh cũng như hạn chế mức thấp nhất bệnh gây ảnh hưởng đến cơ thể. Trong vấn đề này, bác sĩ chuyên gia đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống cùng nhiều vấn đề khác.

Bệnh goute là bệnh như thế nào?

Bệnh goute là bệnh do acid uric trong máu tăng cao, gây lắng đọng các tinh thể urat. Khi các tinh thể urat khu trú ở các khớp (trong các bao khớp và sụn, nhất là khuỷu tay, đầu gối, các đốt bàn, ngón chân cái) làm cho khớp bị viêm tấy gây đau đớn lâu dần gây biến dạng, cứng khớp. Trong trường hợp các tinh thể urat xuất hiện ở thận – gây bệnh thận do urat (sỏi thận, viêm thận kẽ, …). Bệnh thường gặp ở nam giới ở lứa tuổi trung niên trở lên và chiếm khoảng 10-20% có yếu tố gia đình.

Nguyên nhân gây bệnh goute

Nguyên nhân gây bệnh goute xuất phát từ những yếu tố khác nhau, có thể là do sản xuất acid uric tăng và bài tiết acid uric giảm, hoặc cũng có thể xuất phát từ các yếu tố khác như:

  • Giảm bài tiết acid uric ở thận do suy thận hoặc thận bị tổn thương ở ống thận (do nhiễm acid lactic, do một số loại thuốc: ethambuton, furocemid, pynazinamid…)
  • Tăng dị hóa của nucleo-protein ở bệnh nhân thiếu máu huyết tán, bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến…

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh goute

Bệnh goute hiện nay chiếm số lượng lớn người mắc bệnh với tốc độ ngày càng gia tăng. Khi mắc bệnh thì việc áp dụng phương pháp điều trị là điều đương nhiên và ngoài sử dụng thuốc, phẫu thuật,… thì xây dựng chế độ ăn uống khoa học theo hướng dẫn từ các chuyên gia sức khỏe trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, cử nhân Đại học, Cao đẳng Y Dược hoàn toàn cần thiết.

Thực phẩm người bị bệnh goute nên tránh
Thực phẩm người bị bệnh goute nên tránh

Khi xác định bị bệnh goute, chế độ ăn uống của bệnh nhân có ý nghĩa quan trọng nhằm hạ acid uric huyết bằng hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể (acid uric được tạo nên do oxy hóa các base purine gồm guanine và adenine là thành phần của acid nhân trong tế bào (nucleic acid). Theo đó bạn cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học theo lời khuyên từ chuyên gia:

  • Hạn chế thức ăn có nhiều nhân purine ở các loại thịt bò, thịt lợn, gia cầm, hải sản… Người bệnh cần thái miếng nhỏ chừng 1- 2 lạng, luộc chín kỹ, đổ nước luộc đi không dùng hoặc các món nấu, ninh. Đồng thời người bệnh nên hạn chế các món xào khô, rang, ít nước và các loại phủ tạng động vật.
  • Hạn chế các loại quả, rau có vị chua toan, nấm ăn.
  • Hạn chế thức uống có nhiều baze purine như socola, cà phê, bia, chè, nước ép thịt.
  • Hạn chế uống các loại nước khoáng kiềm, thay vào đó nên uống nhiều nước, ăn các loại rau quả có tính lợi tiểu để tránh acid uric đọng lại trong cơ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý đến 3 nhóm thực phẩm có tỷ lệ purine từ ít đến nhiều:

  • Nhóm có nhiều ( trên 150 mg/ 100g thực phẩm): Óc, bầu dục, gan, lòng, dồi, nấm ăn, nước luộc thịt,…
  • Nhóm trung bình ( từ 50-150 mg/ 100g thực phẩm): Thịt nạc, cá, gia cầm, hải sản, đậu đỗ…
  • Nhóm có ít ( từ 0-15 mg/ 100g thực phẩm): Ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, đường sữa, rau quả các loại…

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh goute, do đó nếu người bệnh muốn khỏi bệnh cần áp dụng các biện pháp điều trị và xây dựng chế độ ăn uống khoa học theo hướng dẫn của chuyên gia.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn