Bệnh sỏi tiết liệu và cách điều trị sỏi tiết liệu

Sỏi tiết niệu là hiện tượng sỏi nằm ở các cơ quan thuộc hệ tiết niệu (bao gồm sỏi thận, niệu quản, niệu đạo, bàng quang…). Đây là tình trạng bệnh lý đã được đề cập đến từ rất lâu trong y văn và là một bệnh thường gặp, bệnh dễ gây biến chứng như suy thận cấp, nhiễm trùng.

Sỏi tiết niệu thường gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Sỏi gặp nhiều ở người trưởng thành hơn là ở trẻ em và người già. Những người sinh sống ở nơi có khí hậu nóng và khô cằn thì tỷ lệ mắc sỏi cao hơn.

soi3than

Bệnh sỏi tiết liệu là bệnh lý phổ biến hiện nay

Nguyên nhân gây bệnh sỏi tiết niệu

– Yếu tố di truyền: Vai trò di truyền trong sỏi acid uric cũng rõ ràng. Theo nghiên cứu cho thấy có những trường hợp sỏi Calci có trong một số người họ hàng với nhau.

– Các dị dạng bẩm sinh: Những dị dạng bẩm sinh là nguyên nhân thuận lợi để tạo sỏi do ứ đọng và gây nhiễm khuẩn. Nguyên nhân chủ yếu là do các thành phần được bài tiết qua thận bị rối loạn chuyển hóa.

– Các dị dạng bẩm sinh đường tiết niệu có nhiều dạng như: hẹp niệu quản, phình to niệu quản, hẹp chỗ nối bể thận-niệu quản, hẹp cổ bàng quang, thận đa nang, thận móng ngựa.

– Do nơi ở và khí hậu: khí hậu nóng và khô ở vùng sa mạc và nhiệt đới là yếu tố môi trường tác động rất nhiều đến sự phát sinh sỏi.

– Chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp đến bệnh sỏi tiết niệu như ăn những thức ăn chứa nhiều oxalat, purin, hoặc photphat, calci,…

– Một số nguyên nhân khác: sỏi do nhiễm khuẩn như loại Amoni-Magie photphat. Trường hợp bị gẫy xương, nằm bất động lâu cũng sẽ tạo nên những điều kiện sinh sỏi.

Dấu hiệu của bệnh sỏi tiết niệu

– Cơn đau quặn thận: Sỏi được hình thành một cách âm thầm và thường chỉ được phát hiện lần đầu bởi cơn đau quặn. Người bệnh xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội ở vùng thắt lưng, rồi bắt đầu lan xuống vùng hạ vị và cơ quan sinh dục. Sau khi vận động mạnh (chạy nhảy…), ơn đau thường xuất hiện khiến sỏi di chuyển tới chỗ chít hẹp, gây tắc đường niệu. Triệu chứng sẽ đỡ hơn sau khi nghỉ ngơi và đi tiểu được.

– Tiểu buốt, nước tiểu có máu: Tùy theo mức độ tổn thương đường niệu, nước tiểu sẽ có màu hồng nhạt đến màu đỏ.

– Viêm đài bể thận do ứ nước tiểu: Người bệnh bị đái đục, đau vùng lưng – thắt lưng, sốt cao, rét run; nôn mửa, ăn không ngon miệng,…

Cách phòng bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh sỏi tiết liệu có thể chữa khỏi nhưng cũng rất hay tái phát vì thế việc phòng bệnh là rất cần thiết:

– Chủ động phòng tránh các yếu tố có nguy cơ gây nhiễm trùng đường niệu, uống đủ nước.

– Khi buồn vệ sinh nên đi ngay, không nên nhịn. Khi có dấu hiệu tiểu buốt, dắt thì nên dùng các sản phẩm có tác dụng lợi tiểu như nước râu ngô và mã đề…

– Nếu phát hiện mình bị bệnh thì nên uống nhiều nước để mỗi ngày để có thể bài tiết được hơn 1,5 lít nước tiểu.

– Một điều không thể thiếu là khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu đã bị sỏi, tránh các biến chứng.

7324000

Bệnh sỏi đường tiết niệu cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Cách điều trị bệnh sỏi tiết niệu

– Điều trị nội khoa (không cần mổ) được áp dụng đối với sỏi không gây triệu chứng, không gây bế tắc. Sỏi nhỏ hơn 4-5mm có thể tự đào thải ra ngoài theo dòng nước tiểu, người bệnh nên uống thật nhiều nước để hỗ trợ việc điều trị. Sỏi niệu quản có kích thước nhỏ hơn 4mm thì 90% sẽ tự tiểu ra. Trường hợp sỏi lớn hơn 6mm thì chỉ có 20% là khả năng tiểu ra.

Sỏi đường tiết niệu gây nhiễm trùng hoặc bế tắc có chỉ định can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt. Khi điều trị, cần căn cứ vào kích thước, vị trí của sỏi trên đường tiết niệu và thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau như: tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL), mổ mở, phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da (PCNL), nội soi bàng quang niệu quản tán sỏi,… Mỗi phương pháp có những chỉ định cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Hoàng Ngân

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *