Home / Bệnh thường gặp / Bệnh tiêu chảy cấp tính và cách điều trị bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy cấp tính và cách điều trị bệnh tiêu chảy

Người được coi là mắc tiêu chả cấp tính nếu đi tiêu chảy hơn 3 lần trong một ngày. Triệu chứng ban đầu của bệnh là đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và đau hậu môn.

Bị tiêu chảy một vài lần trong ngày thì không đáng ngại, nhưng khi “đi” quá nhiều và kéo dài thì phải điều trị nhanh chóng. Nếu tiêu chảy kèm nôn nhiều có thể gây tình trạng mất nước dẫn đến suy tim mạch, suy kiệt cơ thể và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tiêu chảy xảy ra quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè vì khí hậu mùa hè là điều kiện thuận lợi  để ruồi nhặng phát triển. Bên cạnh đó, nguồn nước bị ô nhiễm, ăn hoa quả sống rửa không sạch cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp tính…

Bệnh tiêu chảy gây đau bụng, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp

– Do nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…liên quan chặt chẽ tới điều kiện môi trường sống, khí hậu, tập quán sinh hoạt, ăn uống.

– Nhiễm độc các chất như thủy ngân, Asen, động vật (cá nóc, thịt cóc) hay thực vật (nấm độc), toan máu …

– Dị ứng thức ăn (thịt rừng, hải sản).

– Căng thẳng tinh thần, stress (lo lắng hay sợ hãi quá mức).

– Ăn rau quả sống không rửa kỹ, nước bị ô nhiễm, ăn thức ăn bị ruồi bu.

Khi gặp phải những triệu chứng bệnh tiêu chảy dưới đây, cần gặp bác sĩ ngay:

– Bị tiêu chảy hơn 3 ngày không khỏi.

– Đau bụng dữ dội.

– Nhiệt độ trong người trên 38°C.

– Đi ngoài có máu trong phân.

– Dấu hiệu mất nước.

benh-tieu-chay

Tiêu chảy ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh

Cách phòng bệnh tiêu chảy cấp tính

Bệnh tiêu chảy cấp tính là bệnh nguy hiểm, có thể lây lan nhanh và dễ gây tử vong, cần phòng bệnh bằng những biện pháp dưới đây:

– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ: Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không đi vệ sinh bừa bãi. Nếu gia đình có người mắc tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi đại tiện để sát khuẩn. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.

– Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Ăn chín uống sôi, không ăn rau sống, không ăn tiết canh, nem chua, hải sản tươi sống, gỏi cá, không uống nước lã.

– Dùng nước sạch: bảo vệ nguồn nước tránh bị ô nhiễm nhất là ở vùng lũ, việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng.

– Phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp phải kịp thời báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính

– Kịp thời bù lại lượng nước bị mất cho cơ thể tùy theo tình trạng mất nước. Đặc biệt đối với người già và trẻ em vì nếu không kịp thời bù nước có thể sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng.

– Dùng thuốc kháng sinh nhưng cần hạn chế.

– Sử dụng thuốc loperamid, 2 viên trong lần đầu tiên và sau đó mỗi lần 1 viên khi đi phân lỏng (đối với người lớn). Đối với trẻ em < 12 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú: Dùng azithromycin.

Hoàng Ngân