Biến chứng nguy hiểm mà chửa trứng gây ra cho người bệnh

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh nếu không được khám và điều trị kịp thời, đặc biệt có thể tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung.

Biến chứng nguy hiểm mà chửa trứng gây ra cho người bệnh

Biến chứng nguy hiểm mà chửa trứng gây ra cho người bệnh

Nguyên nhân gây chửa trứng

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Chửa trứng đa số là lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị đúng thì những hệ luỵ của nó là khó lường vì có khoảng 10 – 30% các ca chửa trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây chửa trứng, tuy nhiên một số nghiên cứu khoa học cho thấy có thể do sai sót của yếu tố di truyền trong quá trình thụ tinh đã dẫn đến những bất thường ở bộ nhiễm sắc thể. Ngoài ra, một số yếu tố thuận lợi có thể kể đến như:

  • Chửa trứng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi hoặc dưới 20 tuổi.
  • Những người có thai nhiều lần, bất thường ở dạ con
  • Những người có mức sống thấp, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, acid folic vitamin A…

Dấu hiệu nhận biết chửa trứng

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, người bị chửa trứng cũng có biểu hiện mang thai giống như những trường hợp mang thai bình thường khác, trước hết là tắt kinh, sau đó là nghén. Tuy nhiên, mức độ nghén của người chửa trứng thường rất nặng, nôn nhiều, ăn vào lại nôn, nôn ra mật xanh, mật vàng, người gầy sút…

Ngoài ra, thai phụ còn bị phù và tăng huyết áp. Bên cạnh nghén nặng, thai phụ còn bị ra máu âm đạo (hay xảy ra từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 16 của thai kỳ), máu đen hoặc đỏ, dai dẳng, ít một, có thể tự cầm trong một thời gian ngắn. Tình trạng mất máu kéo dài khiến cho thai phụ mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt, hay bị hoa mắt chóng mặt,…Một trong những đặc điểm nhận dạng người chửa trứng chính là thai phụ chửa trứng thường có tử cung to hơn tuổi thai rất nhiều, có trường hợp chửa trứng mới 2-3 tháng mà tử cung đã to như người có thai bình thường 5-6 tháng. Tuy vậy, khi sờ nắn bụng thai phụ thì thấy mềm và không thấy khối thai, nếu làm siêu âm thì không thấy âm vang thai mà chỉ thấy hình ảnh của các túi dịch.

Chửa trứng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi hoặc dưới 20 tuổi

Chửa trứng thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi hoặc dưới 20 tuổi

Biến chứng nguy hiểm mà chửa trứng gây ra cho người bệnh

Trong quá trình tiến triển của chửa trứng dễ xuất hiện các biến chứng rất nguy hiểm như sẩy thai trứng gây băng huyết nặng hoặc thủng tử cung do thai trứng ăn sâu vào lớp cơ tử cung,… Khoảng 10 – 30% các ca chửa trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.

Cần phải nạo hút thai trứng sớm để phòng sẩy thai gây băng huyết đồng thời các Dược sĩ Đại học cho rằng, bệnh nhân cần sử dụng kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn. Riêng đối với phụ nữ trên 40 tuổi hoặc đã có đủ con không muốn có con nữa thì có thể áp dụng biện pháp cắt toàn bộ tử cung mà không cần nạo trứng trước. Đối với những phụ nữ này mục đích chính là giảm nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư tế bào nuôi.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn