Bổ sung thừa vitamin C gây nguy hại như thế nào tới sức khỏe?

Vitamin C (hay còn có tên là acid ascorbic) là một loại vitamin thiết yếu được biết đến với rất nhiều công dụng. Thuốc vitamin C thường dùng để phòng và điều trị bệnh do thiếu vitamin C, tăng sức đề kháng của cơ thể,…

Bổ sung thừa vitamin C gây nguy hại như thế nào tới sức khỏe?

Bổ sung thừa vitamin C gây nguy hại như thế nào tới sức khỏe?

Dùng vitamin C quá nhiều gây ra những hậu quả gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Vitamin C là loại tan trong nước, khi thừa vitamin C thì cơ thể sẽ tự  đào thải  qua  nước tiểu, nhưng nếu sử dụng vitamin C liều cao, kéo dài (khoảng 1.000mg/ngày) có thể gây ra các tác dụng phụ như:  Buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó chịu, tiêu chảy, mấy ngủ…

Những nguy hại khi dùng nhiều vitamin C như:

 – Dùng vitamin C liều cao, kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, vì vậy khi giảm liều dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin vì có sự cảm ứng quá trình chuyển hóa vitamin C.

– Ở những người mắc bệnh thận, dùng liều cao vitamin C kéo dài có thể gây nên sỏi thận do sản phẩm chuyển hóa trung gian  của vitamin C là acid oxalic, làm tăng lắng đọng sỏi oxalate, urat… trong nước tiểu.

– Đối với phụ nữ có thai,nếu bổ sung quá liều thuốc vitamin C có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai nhi, dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh, thậm chí gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

– Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên cung cấp vitamin C từ khẩu phần ăn, nếu bổ sung bằng thuốc thì không được dùng thừa vì vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, giảm hấp thu Đồng, Niken…khiến cho xương chậm phát triển…

– Bổ sung thuốc Vitamin C có thể gây dị ứng, nhất là dạng tiêm dễ gây tan máu, giảm độ bền của hồng cầu hoặc gây shock phản vệ…

– Phụ nữ thường nghĩ rằng uống càng nhiều vitamin C thì da càng đẹp nên người ta bổ sung thuốc vitamin C với liều cao hàng ngày. Chúng ta đều biết làn da đàn hồi được là do cấu trúc collagen, elastin… dưới da. Vitamin C có vai trò xúc tác để cơ thể tổng hợp nên collagen.

Nhưng bên cạnh đó còn cần thêm các yếu tố khác như các loại vitamin A, E, các yếu tố vi lượng, các protein… Việc bổ sung các yếu tố này nên cung cấp qua thức ăn là chính. Do vậy nếu chỉ dùng vitamin C liều cao, kéo dài để làm đẹp thì chưa hẳn tạo ta nhiều công dụng. Có nhiều người còn tiêm Vitamin C liều cao  để tắm trắng, trong số đó không ít trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy không nên lạm dụng vitamin C là thuốc bổ, có thể uống tùy tiện mà cần có hướng dẫn của người có chuyên môn.