Bỏ túi thông tin về cách sử dụng thuốc Ameflu

Thuốc Ameflu thuộc nhóm hạ sốt, thông qua tác động trên khu trung điều nhiệt của não để giảm đau đầu, đau lưng, đau răng… được bán phổ biến tại các quầy thuốc tân dược.

Bỏ túi thông tin về cách sử dụng thuốc Ameflu
Bỏ túi thông tin về cách sử dụng thuốc Ameflu

Thuốc Ameflu có tên gốc là Acetaminophen, có các dạng bào chế sau: Dịch treo lỏng, viên bao, viên nén nhai, nang gel, viên nén gel và thuốc đạn. Liều có sẵn thông thường là 325mg, 500mg, hoặc 650mg.

Thuốc Ameflu chỉ định trong trường hợp nào?

Dược sĩ lâm sàng cho hay, Acetaminophen được dùng để làm giảm tạm thời sốt, nhức và đau do cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus khác. Đây cũng là thuốc tân dược được dùng để giảm đau đầu, đau răng, đau lưng, nhức cơ và thống kinh. Thuốc Acetaminophen làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng trên tình trạng viêm, đỏ và sưng khớp.

Trong một báo cáo mới đây, thuốc Acetaminophen còn có hiệu quả ngang với thuốc chống viêm phi steroid ibuprofen (MOTRIN) trong làm giảm đau khớp gối do viêm xương khớp.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Acetaminophen

Người bệnh có thể uống cùng hoặc không cùng với đồ ăn. Acetaminophen được chuyển hóa ở gan và cần giảm liều ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan thận.

Việc sử dụng Acetaminophen theo đúng chỉ dẫn có thể giúp người bệnh tránh được thấp nhất các tác dụng phụ như: phát ban, ngứa, vàng da hoặc mắt, sốt, đau họng, xuất huyết (đái máu, ỉa phân đen, chấm hoặc mảng xuất huyết) và thiểu niệu.

Thuốc Ameflu có thể uống cùng hoặc không cùng với đồ ăn
Thuốc Ameflu có thể uống cùng hoặc không cùng với đồ ăn

Những người thường xuyên uống quá nhiều rượu thường bị ngộ độc gan ở liều acetaminophen thấp hơn. Những người hay phải uống acetaminophen không nên uống rượu vì tăng nguy cơ tổn thương gan. Bệnh nhân bị bệnh gan và thận cũng cần thận trọng khi uống acetaminophen để tránh ngộ độc.

Cảnh báo tương tác thuốc

Theo các Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mặc dù Acetaminophen được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ, nhưng nếu sử dụng quá liều Acetaminophen có thể gây ra ngộ độc gan, suy gan và thậm chí tử vong. Việc điều trị sớm bằng acetylcystein (MUCOMYST) có thể giúp người bệnh ngăn ngừa hủy hoại gan hoặc tử vong.

Acetaminophen không gây quen thuốc.

Thông tin về thành phần, tác dụng, cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ thuốc Ameflu day time thường được các nhà sản xuất cập nhật theo toa thuốc mới nhất. Bạn có thể tham khảo thông tin tại đó hoặc trực tiếp nhận tư vấn từ các dược sĩ, bác sĩ kê đơn. Việc sử dụng thuốc Acetaminophen cũng như các thuốc chữa bệnh khác theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn là giải pháp an toàn và tăng hiệu quả của thuốc. Bên cạnh đó người bệnh cần nhớ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao bì kín, xa tầm tay trẻ em.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn