Cùng tìm hiểu hormon sinh dục nam Testosterol

Testosterol là một hormon sinh dục nam, chúng có vai trò gì trong cơ thể. Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn nhé!

Nguồn gốc Testosterol

Trong cơ thể testosteron được tiết ra từ tế bào kẽ tinh hoàn. Ngoài ra, vỏ thượng thận, buồng trứng và nhau thai cũng tiết ra một lượng nhỏ testosterol.

Dược động học Testosterol

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Testosteron được hấp thu cả qua đường uống và đường tiêm nhưng đường uống tác dụng kém vì bị chuyển hoá nhanh ở gan. Ngoài ra, testosterol cũng có thể dùng qua đường cấy dưới da, dán trên da, đặt trực tràng, dạng kem. Testosteron sau khi hấp thu được vận chuyển tới tế bào đích. Tại đây dưới tác dụng của enzym 5a – reductase, nó chuyển thành dihydrotestosteron là dạng có hoạt tính (vì vậy khi cơ thể thiếu enzym 5a – reductase thì testosteron cũng không phát huy được tác dụng). Thuốc thải trừ chủ yếu qua nước tiểu.

Tác dụng Testosterol

– Tác dụng hormon (tác dụng androgen)

Testosteron giúp làm phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nam như tuyến tiền liệt, túi tinh, dương vật… Testosterol còn giúp kiểm soát và duy trì chức năng sinh tinh trùng, tạo ra các đặc tính thứ phát của phái nam như giọng nói trở nên ttrầm, vai phát triển rộng, cơ lớn… Testosterol cho tác dụng đối lập với estrogen.

– Tác dụng tăng dưỡng

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Testosteron còn giữ tác dụng làm tăng đồng hoá protid, giúp giữ nitơ và các muối calci, phospho. Do đó, làm tăng khối lượng bắp cơ và tăng khối lượng xương. Ngoài ra, testosterol giúp làm tăng tạo hồng cầu thông qua kích thích sản xuất erythropoetin ở thận và kích thích trực tiếp tuỷ xương. Testosterol giúp tăng lipid máu nên khi dùng lâu dài có thể gây xơ vữa động mạch.

Tác dụng không mong muốn

Đối với nữ: testosterol gây bệnh nam hoá như chị em phụ nữ sẽ mọc râu, nhiều mụn trứng cá, giảm kinh hoặc vô kinh, ngực teo, thay đổi giọng nói. Phụ nữ mang thai mà dùng testosteron, đứa trẻ sinh ra có thể bị lưỡng tính giả, thậm chí tử vong.

Với nam giới: nếu dùng lâu dài testosterol có thể gây giảm chức năng sinh dục, gây ức chế tuyến yên và tinh hoàn làm giảm sản xuất testosteron, giảm sản xuất tinh trùng và không tạo tinh trùng. Đặc biệt, khi dùng nhiều testosterol có thể gây kích thích sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt. Vì vậy không dùng cho người già hoặc người bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ở cả hai giới: giữ muối nước gây phù (chủ yếu gặp ở bệnh nhân bị bệnh tim mạch và bệnh thận hoặc khi dùng liều cao điều trị khối u), vàng da, viêm gan ứ mật, xơ vữa động mạch.

Chỉ định Testosterol

+ Testosterol được dùng nhiều cho bệnh nhân thiểu năng sinh dục nam, chậm phát triển cơ quan sinh dục nam.

+ Dùng cho bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt, băng kinh, u xơ tử cung, ung thư vú, ung thư tử cung.

+ Testosterol còn dùng cho bệnh nhân nhược cơ, loãng xương, gầy yếu (nên dùng nhóm hormon tăng dưỡng sẽ ít gây tác dụng không mong muốn hơn).

Testosteron giúp làm phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nam

Testosteron giúp làm phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nam

 

Chống chỉ định Testosterol

+ Không dùng testosterol cho trẻ em dưới 15 tuổi,

+ Không dùng cho người mang thai, thời kỳ cho con bú.

+ Những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

+ Những bệnh nhân ung thư vú ở nam giới.

+ Những bệnh nhân bị gan nặng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn