Điểm mặt 5 loại thực phẩm phá hủy công dụng của thuốc kháng sinh

Để sử dụng hiệu quả thuốc kháng sinh, bạn cần nạp vào cơ thể một số loại thực phẩm nhất định. Tuyệt đối tránh xa 5 loại có tác hại phá hủy công dụng của thuốc sau đây.

Điểm mặt 5 loại thực phẩm phá hủy công dụng của thuốc kháng sinh

Theo đó, nếu dùng thực phẩm phá hủy công dụng của thuốc sẽ khiến công dụng của các loại kháng sinh giảm đi đáng kể. Đó là:

Tác hại của một số loại thực phẩm cản trở cơ thể hấp thụ thuốc kháng sinh

Theo các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City, thuốc kháng sinh được tạo ra để tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, đồng thời cũng tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, điều này sẽ phá vỡ sự cân bằng trong hệ tiêu hóa, dẫn đến nhiều triệu chứng. Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh trong một thời gian dài có thể để lại nhiều hệ lụy như nhiễm trùng bàng quang, nhiễm nấm men, rối loạn tiêu hóa…Bởi thế, tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, khi bạn uống kháng sinh, có một số thực phẩm sẽ tương tác với thuốc gây tình trạng: ngăn chặn sự hấp thụ của thuốc, giảm tốc độ hấp thụ thuốc, hoặc cản trở quá trình cơ thể hấp thụ thuốc vào cơ thể. Để không làm giảm tác dụng của thuốc, trong thời điểm uống kháng sinh bạn cần hạn chế những sản phẩm gây cản trở sự hấp thụ của cơ thể.

5 loại thực phẩm phá hủy công dụng của thuốc

  • Đồ ăn có vị chua:

Tránh các thức ăn và đồ uống mang tính a-xít như cam, quýt, bưởi, sô-cô-la, nước giải khát, sản phẩm từ cà chua như nước ép hay tương cà. Các thực phẩm này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Bởi thế, bạn không nên uống kháng sinh với đồ uống có vị chua.

5 loại thực phẩm phá hủy công dụng của thuốc

5 loại thực phẩm phá hủy công dụng của thuốc

  • Sản phẩm sữa (trừ sữa chua):

Canxi trong các sản phẩm sữa cản trở sự hấp thụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sữa chua là sản phẩm sữa duy nhất bạn nên ăn khi uống thuốc vì nó chứa các probiotic thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Probiotic còn ngăn ngừa tiêu chảy – một trong các tác dụng phụ do uống thuốc kháng sinh. Khi bạn uống kháng sinh nên uống với nước lọc, tuyệt đối không uống cùng sữa.

  • Sắt và canxi cản trở sự hấp thụ của thuốc:

Tương tự canxi, sắt cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thuốc. Tốt nhất bạn nên uống thuốc kháng sinh cách ít nhất 3 giờ sau khi uống bổ sung sắt và canxi. Đây cũng là cách sử dụng thuốc mà các bà bầu cần nhớ.

  • Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc:

Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng và các loại đậu rất tốt cho cơ thể nếu bạn muốn giảm cân nhưng khi dùng với thuốc kháng sinh, nó sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ thuốc.

  • Bia rượu và các chất kích thích:

Bia rượu và chất kích thích không thực sự ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng sinh nhưng chúng gây tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa và gây chóng mặt. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng rượu bia để cơ thể có thể hồi phục hoàn toàn sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Trên đây là 5 loại thực phẩm mà bạn cần tuyệt đối tránh xa khi uống thuốc kháng sinh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn