Học dược lý – Ám ảnh kinh hoàng “thuốc cường giao cảm”

Bao thế hệ sinh viên Dược luôn ám ảnh tới môn Dược lý – “Thuốc cường giao cảm”. Bởi môn học này là một trong những môn học chuyên ngành có thể nói là rất khó.

Tạo lại sự hứng thú khi học Dược lý – “Thuốc cường giao cảm”

Tạo lại sự hứng thú khi học Dược lý – “Thuốc cường giao cảm”

Môn học Dược lý và bài “Thuốc cường giao cảm”

Kinh nghiệm xương máu của bao thế hệ sinh viên Dược khi nói đến học môn Dược Lý đã thấy mùi chuyên ngành của ngành Dược, bao la bát ngát và khối lượng kiến thức siêu khổng lồ rồi. Nhưng tất cả chưa dừng tại đó, vấp vào khoảng bài thứ 2, 3 thôi đã thấy mục bài: “Thuốc tác dụng trên hệ thần kinh thực vật”. Nhất là khi nghe thầy cô giảng xong các bạn sẽ thấy bấn loạn, chỉ thấy đó là mớ chằng chịt không làm cách nào để nhớ được.

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteurr sẽ chỉ cho các bạn mẹo nhớ và lại tạo hứng thú để đủ yêu thương: “Dược lý”, nhất là phần đau đầu: “Thuốc cường giao cảm – Thuốc tác dụng trên hệ thần kinh thực vật”.

Thuốc cường giao cảm với 2 từ khóa vàng “Chiến đấu hoặc bỏ chạy”

Bắt đầu nhé, Thuốc cường giao cảm Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho các bạn 2 từ khóa vàng “Chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Vậy thế chiến đấu hoặc bỏ chạy như thế nào đây:

+ Đầu tiên trong mỗi cuộc chiến, mắt bạn buộc phải tinh nhanh tia thấy đối thủ nhé! Vậy mắt chúng ta giãn đồng tử, để tăng khả năng nhìn xa để xem đối thủ của chúng ta đang ở đâu.

+ Khi thấy đối thủ xuất hiện rồi, trái tim của chúng ta hồi hộp, lo âu, tim đập nhanh ( có vẻ lo quá, lo quá ). Nên không sử dụng nhóm thuốc cường giao cảm cho đối tượng bệnh nhân rối loạn nhịp tim.

+ Đồng thời khí phế quản của bạn cần lượng oxy nhiều hơn bắt buộc khí phế quản giãn ra, giúp bạn dễ thở hơn. Ngoài ra còn giãn cơ trơn tử cung, cơ trơn dạ dày – ruột.

+ Đã tinh thần lo chiến đấu – bỏ chạy thì chức năng tiêu hóa – bài tiết chúng ta lúc này cho nghỉ ngơi.

  • Không ăn thì lấy sức đâu chiến đấu, lúc này chúng ta lấy năng lượng từ dự trữ trong cơ thể chính là ở gan kích thích giải phóng glucose. Nên nhóm thuốc cường giao cảm không sử dụng cho đối tượng bệnh nhân đái tháo đường làm tình trạng glucose máu không kiểm soát được.
  • Lúc này hoạt động tiêu hóa được nghỉ ngơi như: Giảm bài tiết nước bọt, giảm hoạt động dạ dày, ức chế túi mật, giảm hoạt động ruột. Nhưng duy nhất một anh không giảm đâu ạ mà nó còn tăng cực kỳ nhiều đó là tăng tiết mồ hôi vì do anh lo chiến đấu hoặc anh cúi đầu cúi cổ bỏ chạy nên mồ hôi anh tuôn rơi.
  • Lo chiến đấu nên việc bài tiết niệu cũng được dẹp gọn sang một bên luôn nhé: giãn cơ trơn bàng quang, co cơ vòng tống nước tiểu.

Đôi lời Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ đã diễn tả trên về chiến đấu – bỏ chạy của thuốc cường giao cảm bạn đã dễ nhớ về tác dụng của nó chưa? Tương tự như vậy ức chế giao cảm, kích thích phó giao cảm tác dụng đối ngược lại với cường giao cảm; còn ức chế phó giao cảm lại giống với cường giao cảm. Vậy bạn chỉ cần nhớ “Thuốc cường giao cảm” thôi là bạn có thể suy luận 3 nhóm thuốc còn lại vừa liệt kê ở trên rồi nhé!