Lợi bất cập hại trong việc sử dụng kháng sinh

Nhiều người quan điểm, kháng sinh có thể chữa khỏi mọi bệnh tật. Do đó, cứ bệnh là sử dụng kháng sinh bất chấp bệnh có cần thiết sự dụng kháng sinh hay không. Điều này dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi.

Kháng sinh chỉ nên dùng khi có nhiễm khuẩn

Kháng sinh chỉ nên dùng khi có nhiễm khuẩn

Việc kê đơn và sử dụng dụng kháng sinh nên được kiểm soát chặt chẽ. Do kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời, kháng sinh còn ảnh hưởng tới các lợi khuẩn đường ruột – có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và miễn dịch.

Do đó, việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng kháng sinh liều cao hơn, hoặc các loại kháng sinh khác để điều trị tình trạng nhiễm khuẩn sau này, dẫn đến tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, sức khỏe suy yếu.

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn hiện tượng vi khuẩn kháng với các loại thuốc kháng sinh hiện đang ngày càng phổ biến và có nguy cơ lan rộng, làm hạn chế việc điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn, đặc biệt, nhiều khuẩn kháng thuốc còn khiến nguy cơ tử vong tăng cao, nhất là với nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn….

Sự kháng kháng sinh của vi khuẩn một phần là tự nhiên. Do vi khuẩn đấu tranh để sinh tồn, một phần là do sử dụng kháng sinh bừa bãi. Trong thực tế điều trị hiện nay, có một số nguyên nhân gây nên sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn như:

  • Dùng thuốc kháng sinh không đủ thời gian, liều lượng làm cho vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết và biến đổi sinh lý trong vi khuẩn trở nên kháng thuốc.
  • Việc lạm dụng thuốc kháng sinh thành thói quen và phổ biến như không có bệnh nhiễm khuẩn cũng dùng kháng sinh làm cho các vi khuẩn có lợi cho cơ thể bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh kháng lại với kháng sinh.
  • Dùng thuốc kháng sinh không đúng loại như khi bị mắc bệnh nhiễm khuẩn nhạy cảm với kháng sinh này lại dùng loại kháng sinh khác, làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt mà còn biến đổi để kháng lại với kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng kháng sinh là vấn nạn toàn cầu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia.

Tại Việt Nam, mặc dù nên kinh tế, cộng nghệ, mức sống của người dân có nhiều cải thiện, … Tuy nhiên, nước ta lại nằm trong danh sách các quốc gia có tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Nguyên nhân của điều này là do tình trạng lạm dụng kháng sinh và sự thiếu kiểm soát của nhân viên y tế trong việc sử dụng các loại thuốc này. Theo một nghiên cứu của Bộ Y tế, việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh của người dân ở nông thôn lên tới 91% và ở thành thị là 88%.

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, an toàn và hiệu quả trong các cơ sở y tế và ở cộng đồng  hiện đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của ngành y tế. Theo đó, đội ngũ y tế cùng các bác sĩ, dược sĩ là những người nắm giữ vai trò chính trong việc duy trì hiệu lực của kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh đúng cách sẽ giúp giảm tình trạng kháng kháng sinh. Có năm nguyên tắc sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả:

  • Dùng kháng sinh không đúng sẽ làm giảm hiệu quả của kháng sinh
  • Kháng sinh không giúp điều trị các bệnh do virus như cúm, cảm lạnh
  • Dùng kháng sinh phải đảm bảo 4 đúng: đúng kháng sinh, đúng liều dùng, đúng đường dùng, đúng thời gian.
  • Không chia sẻ thuốc kháng sinh của mình cho người khác.
  • Chỉ dùng kháng sinh khi có đơn của bác sĩ

Vì những lợi bất cập hại của việc sử dụng kháng sinh bừa bãi. Nên tất cả mọi người khi muốn hay có ý định sử dụng kháng sinh phải tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ. Tuyệt đối bạn không được tự ý mua hay dùng kháng sinh khi cho được sự cho phép của nhân viên y tế.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn