Một số điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol cho trẻ

Paracetamol là dòng thuốc giảm đau hạ sốt thường dùng nhất ở trẻ nhỏ, việc sử dụng không đúng cách có thể khiến trẻ bị ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan và thận.

Một số điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol cho trẻ

Một số điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol cho trẻ

Dược sĩ Đại học phân tích, Paracetamol có công dụng hạ sốt, giảm đau được sử dụng phổ biến, Paracetamol thường được sử dụng khi trẻ có biểu hiện sốt, đau răng, đau đầu nhẹ. Paracetamol khá là an toàn cho trẻ nếu chúng được sử dụng với liều lượng thích hợp. Để hiệu quả của thuốc tốt nhất cũng như hạn chế ngộ độc, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng paracetamol sau mỗi 4 – 6 giờ đồng thời trẻ chỉ nên uống tối đa 4 viên trong vòng 24h.

Một số điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol cho trẻ

Hiện nay, paracetamol sử dụng cho trẻ được sử dụng dưới nhiều loại khác nhau như viên nén, siro, thuốc đạn,…với mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng và một vài điểm lưu ý khác nhau, cụ thể như sau:

  • Siro

Paracetamol dạng siro trước khi cho trẻ uống cha mẹ cần lắc đều dung dịch đồng thời cho trẻ uống vào dụng cụ đong nhất định, tránh cho trẻ uống trực tiếp vì sẽ dễ quá liều.

  • Viên nén

Hạn chế cho trẻ nhai viên Paracetamol dạng nén vì có thể ảnh hưởng tới hầu họng của trẻ, tốt nhất nên cho trẻ uống thuốc với nước trắng.

  • Thuốc đạn

Thuốc đạn là dòng thuốc dạng đặt hậu môn thường được sử dụng khi trẻ không uống được hoặc khó nuốt, khi sử dụng viên đạn paracetamol cha mẹ cần thực hiện theo hướng dẫn của thuốc trên bao bì sản phẩm.

Sau khi sử dụng thuốc khoảng từ 1 – 3 giờ thì thuốc bắt đầu có tác dụng, thời gian thuốc phát huy tác dụng sẽ tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, cha mẹ cần bảo quản thuốc trong điều kiện thoáng mát, tránh xa tầm với của trẻ, ngoài dạng viên đạn thì không nên cho thuốc vào tủ lạnh.

Paracetamol là một trong những loại thuốc an toàn cho trẻ nhỏ nhưng cũng không tránh được một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc không đúng cách hoặc quá liều, một số tác dụng phụ thường gặp như sau: Trẻ thở khò khè, nhịp tim tăng, huyết áp tăng, đồng thời trẻ cũng có thể có biểu hiện sưng vùng mặt, miệng, môi, họng…xuất hiện những mụn nước đỏ sưng, ngứa…

Paracetamol có công dụng hạ sốt, giảm đau

Paracetamol có công dụng hạ sốt, giảm đau

Một số lưu ý khi cho trẻ uống paracetamol

Bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để đảm bảo rằng trẻ không dùng quá liều paracetamol:

  • Luôn cho trẻ uống Paracetamol theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa, không dùng chung chúng với bất kỳ một loại thuốc nào.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng những thuốc hết hạn.
  • Chú ý thời gian và liều lượng để tránh cho trẻ uống quá liều

Trước khi quyết định cho trẻ sử dụng liều paracetamol tiếp theo cha mẹ cần xác định được thân nhiệt của trẻ cũng như dấu hiệu bệnh để quyết định xem có nên cho trẻ sử dụng tiếp thuốc hay không? Đồng thời, cha mẹ cũng cần phải đợi ít nhất 4 giờ sau liều đầu tiên mới cho trẻ uống và không dùng quá 4 viên/ 24h.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về cách sử dụng paracetamol cho trẻ nhỏ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn