Phụ nữ cho con bú có thể dùng Fluconazole hay không?

Nhóm phụ nữ cho con bú được xếp với nhóm đối tượng đặc biệt trong dùng thuốc. Vì thuốc có thể di chuyển từ cơ thể mẹ qua bé thông qua sữa mẹ. Do đó, khi mẹ bỉm sữa bị nhiễm nấm có nên điều trị với Fluconazole không?

Phụ nữ cho con bú có thể dùng Fluconazole hay không?

Phụ nữ cho con bú có thể dùng Fluconazole hay không?

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Fluconazole là một thuốc kháng nấm nhóm triazol được sử dụng bằng đường uống để điều trị một số bệnh nhiễm nấm bề mặt và được sử dụng hoặc bằng đường uống hoặc bằng đường tiêm đối với các viêm nhiễm hệ thống do các tác nhân bao gồm candida, coccidioidomycosis và cryptococcosis. Liều điều trị cho những trường hợp này rất khác nhau.

Theo giấy phép lưu hành của các sản phẩm chứa Fluconazol, có thể cho bú sữa mẹ sau khi dùng liều duy nhất Fluconazole 200mg hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, việc cho bú sữa mẹ lại không được khuyến cáo sau khi người mẹ được chỉ định dùng liều lặp lại hoặc dùng Fluconazole liều cao.

Một tổng quan của chương trình Canadian Motherisk kết luận rằng không cần gián đoạn việc cho bú mẹ khi mẹ được điều trị với Fluconazole.

Qua nhiều kết quả nghiên cứu ta có thể nhận thấy: Có rất ít dữ liệu về sự bài tiết Fluconazole trong sữa mẹ. Fluconazole sau khi uống liều 200mg có nồng độ trong sữa mẹ tương đương như trong huyết tương của mẹ.

Việc sử dụng Fluconazole cho phụ nữ cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ

Việc sử dụng Fluconazole cho phụ nữ cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ

Ngoài ra, Fluconazole còn được khuyến cáo sử dụng điều trị cho trẻ sơ sinh bị nhiễm nấm với liều khởi đầu là 3mg/ kg mỗi 72 giờ. Liều ước tính của Fluconazole khi trẻ bú mẹ có nồng độ đỉnh Fluconazole trong sữa xấp xỉ 0,6mg/ kg/ ngày, tương đương 60% liều cho trẻ sơ sinh và 20% liều cho trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên.

Dược sĩ tư vấn Fluconazole thường được sử dụng để điều trị những trường hợp nhiễm candida có liên quan đến bú mẹ. Đặc biệt, thuốc Fluconazole đã được sử dụng để điều trị những trường hợp nhiễm candida nặng ở trẻ sơ sinh non tháng và đủ tháng.

Kết hợp các yếu tố này và việc sử dụng phổ biến Fluconazole mà không có báo cáo tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ, ta có thể suy đoán Fluconazole đường uống là an toàn đối với mẹ có con sinh đủ tháng đang cho con bú và không cần gián đoạn bú mẹ, bất kể chế độ liều dùng nào.

Sử dụng Fluconazole đường uống ở mẹ có con sinh non và đang cho con bú cần thận trọng do không có bằng chứng về sự an toàn và còn hạn chế về kinh nghiệm lâm sàng.

Mặc dù, nghiên cứu không có nhiều bằng chứng liên quan đến bài tiết Fluconazole trong sữa mẹ. Nhưng lại có sự đồng thuận của ý kiến ​​chuyên gia và việc sử dụng phổ biến Fluconazole mà không có bằng chứng được xác nhận về nguy cơ khi sử dụng ở những bà mẹ đang cho con bú.

 Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp bạn có cái nhìn khái quát về việc dùng Fluconazole đối với phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo không thể thay thế chỉ định của bác sĩ. Khi bạn mang thai đang cho con bú mà gặp bất kỳ vấn đề bệnh lý nào thì hãy đến gặp bác sĩ để được tham khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân cụ thể nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra cho mẹ và bé.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn