Tác hại khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chào bác sĩ em có quan hệ tình dục không an toàn với bạn trai và có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/ tháng rồi, em đang lo lắng không biết có sao không nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em ạ?

Tác hại khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Tác hại khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp hữu hiệu được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều vào thuốc sẽ gây nguy ra nhiều nguy hại khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Dược sĩ Đại học phân tích, thuốc tránh thai khẩn cấp là sự kết hợp giữa 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progestin, tuy nhiên chúng có hàm lượng cao gấp 4 lần các loại thuốc tránh thai thông thường, do đó thuốc sẽ nhanh có tác dụng ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không thể phát triển được nên hạn chế khả năng thụ thai.  Đồng thời, thuốc có tác dụng làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn ngừa sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung và sự làm tổ cử trứng đã thụ tinh.

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 72 giờ sử dụng thuốc sẽ có hiệu quả cao, nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, qua 72 giờ sau khi quan hệ tác dụng của thuốc sẽ chậm, và hiệu quả không cao. Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 1-2 lần/ tháng. Không nên dùng nhiều tháng liên tiếp, đối với loại thuốc 02 viên bạn cần phải sử dụng đủ cả 2 viên thì mới thu được hiệu quả.

Những người nào không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những người đang mang thai, nghi ngờ mang thai, người xuất hiện máu âm đạo bất thường mà chưa rõ nguyên nhân, người bị bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động, u gan, bệnh gan cấp tính, người bị bệnh thận, bệnh tim, rối loạn tuần hoàn não,… được khuyến cáo là không nên sử dụng thuốc tránh thai vì có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Theo những tin tức y tế mới nhất, thuốc tránh thai khẩn cấp hầu như không có nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn và chỉ dẫn của thầy thuốc, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều thuốc sẽ gây nên những tác hại rất lớn. Mặc dù thuốc đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên theo khuyến cáo bạn không nên sử dụng quá 3 lần trong 1 năm việc làm dụng quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại sau:

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Buồn nôn, hệ tiêu hóa dễ bị kích thích, thông thường sau khi uống phụ nữ thường có cảm giác buồn nôn, điều này ảnh hưởng đến việc gia tăng đột ngột lượng estrogen có trong cơ thể, gây nên các hiện tượng khó chịu trong hệ tiêu hóa, như nôn, ói, có trường hợp bị loét dạ dày do tác dụng kích thích của thuốc trên mô niêm mạc của dạ dày sau quá trình dùng thuốc.

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 72 giờ nên sử dụng thuốc

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 72 giờ nên sử dụng thuốc 

  • Ảnh hưởng đến hệ sinh sản

Sau khi dùng thuốc, phụ nữ có thể bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ hormone bị thay đổi, hiện tượng chảy máu âm đạo hoặc chảy máu ngay trong giai đoạn rụng trứng.  Hàm lượng estrogen rất cao trong thuốc tránh thai dẫn đến ức chế khả năng bài tiết estrogen trong buồng trứng, hiện tượng suy buồng trứng dẫn ra, nguy cơ mãn kinh sớm là rất cao với các hội chứng như người bốc hỏa, khô âm đạo, suy giảm khả năng ham muốn và chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục.

  • Tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung

Tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung đồng thời tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch cao gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc.

  • Nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Người sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đứng trước nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,.. do đó cần đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.

Trường hợp sau 4 tuần kể từ ngày uống thuốc ngừa thai khẩn cấp tuy nhiên bạn lại không thấy kinh thì phải kiểm tra bằng cách dùng que thử thai hoặc đi khám để biết bạn đã mang thai hay chưa.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn