Thuốc điều trị đau nửa đầu hiệu quả

Đau nửa đầu (migraine) là một dạng đau đầu rất đặc biệt, chiếm khoảng 12 % trong số những người bị chứng đau đầu và nữ giới chiếm tỉ lệ cao gấp khoảng 2,5 lần nam giới.

Đau nửa đầu là một dạng đau đầu rất đặc biệt
Đau nửa đầu là một dạng đau đầu rất đặc biệt

Nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu (ĐNĐ) chưa được giải thích rõ ràng, mà chỉ có một số giả thuyết làm rõ một phần cơ chế bệnh sinh. Cơn đau xuất hiện có thể do sự tham gia của nhiều yếu tố như: mạch máu ở đầu (đau do co mạch…), các chất trung gian hóa học (trong đó có vai trò của bradykinin), sự tích tụ bất thường canci bên trong tế bào thần kinh, và sự thay đổi hormon (ở phụ nữ thời kỳ đầu tuổi dậy thì, thời gian trước hành kinh hoặc dùng thuốc tránh thai).

Dùng thuốc trị đau nửa đầu như thế nào?

Các Dược sĩ lâm sàng cho hay, hiện vẫn chưa có thuốc chữa bệnh đau nửa đầu dứt điểm chứng đau nửa đầu mà chỉ có các loại thuốc cắt cơn và thuốc phòng ngừa cơn đau tái phát. Trong đó cần phải phối hợp giữa điều trị cắt cơn với điều trị dự phòng cơn.

Thuốc điều trị cắt cơn

Đối với các thể nhẹ cơn đau xảy ra ít , thời gian mỗi cơn ngắn, cường độ đau nhẹ hoặc vừa phải thì dùng các thuốc giảm đau thông thường (indometacin, diclofenac natri…); với người tiền sử bệnh dạ dày thì dùng paracetamol.

Những thể nặng cơn đau dày có thể dùng thuốc sau

Naproxen: Là thuốc chống viêm giảm đau dẫn xuất của acid propionic có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp các prostaglandin bệnh lý làm giảm đau. Thuốc có tác dụng tốt cắt giảm cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, không được dùng cho người tiền sử bệnh loét dạ dày, người hen suyễn, phụ nữ có thai hoặc nuôi con bú.

Ergotamin: Là một ancaloid được chiết xuất từ nấm. Thuốc chỉ dùng khi cơn đau nửa đầu không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường và dùng ngay khi có dấu hiệu lần đầu của cơn đau. Nó có tác dụng gây co mạch, chống mất trương lực động mạch – phù hợp với cơ chế bệnh sinh của đau nửa đầu.

Thuốc điều trị dự phòng đau nửa đầu

Áp dụng cho những người có cơn đau thể nặng để ngăn ngừa cơn đau nửa đầu tái phát. Các thuốc tân dược này có tác dụng trực tiếp đến các yếu tố tạo ra cơn đau. Có thể dùng một trong các thuốc sau:

Thuốc điều trị dự phòng đau nửa đầu
Thuốc điều trị dự phòng đau nửa đầu 

Dihydroergotamin:  Hay được dùng hơn cả, nó có tác dụng duy trì thế cân bằng vận mạch ở não và kháng tốt serotonin. Cụ thể: kích thích chủ vận một phần các thụ thể alpha-adrenergic, đặc biệt là hệ thống mạch máu, ổn định tính tăng phản ứng ở các mạch máu, nhất là ở hệ thống động mạch cảnh ngoài.

Pizotifen: Chống lại sự tăng serotonin, điều trị cơ bản chứng đau nửa đầu, nhức đầu vận mạch hoặc sau chấn thương. Dùng liều tăng dần. Phụ nữ có thai, nam giới phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh tăng nhãn áp (glaucom) không được dùng.

Ngoài ra, còn có thể dùng các thuốc khác như: atenolol, propranolol, amitriptylin…

Có rất nhiều loại thuốc được dùng để phòng ngừa đau nửa đầu và việc lựa chọn thuốc thích hợp phải dựa vào kiến thức chuyên môn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc tùy theo thể trạng, sự dung nạp thuốc của bệnh nhân, yếu tố hiệu quả của thuốc và tác dụng không mong muốn của thuốc.

Phòng ngừa cơn đau tái phát

Các nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố thường gặp làm tăng nguy cơ chứng đau nửa đầu. Để phòng cơn đau và nhanh chóng chấm dứt quá trình điều trị bệnh đau nửa đầu, người bệnh cần lưu ý tránh các yếu tố làm tăng cơn đau như:

  • Phải biết cách giữ được trạng thái thoải mái, tránh mọi lo lắng .
  • Cố gắng tránh stress.
  • Tránh hoạt động não quá mức, lao động thể lực quá mức.
  • Không ngồi quá lâu trước máy tính và nghe nhạc to quá.
  • Ngủ đủ giấc mỗi ngày.
  • Giữ nếp sống lành mạnh, tập thể dục vừa sức và đều đặn hàng ngày để nâng cao sức khỏe và giảm căng thẳng thần kinh.
  • Cần có chế độ ăn uống thích hợp, tránh một số loại thức ăn có chứa nhiều chất Tyramin có nhiều trong thực phẩm như sữa…
  • Không được dùng các chất kích thích như: cafe, rượu…

Đau nửa đầu gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Do đó người bệnh cần chủ động chăm sóc sức khỏe cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn