Tìm hiểu công dụng và cách dùng Vitamin D hiệu quả

Vitamin D là một vitamin tan trong dầu, được dùng nhiều cho trẻ em và người già. Vậy vitamin D có công dụng gì? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Dược nhé!

Vitamin D tham gia vào quá trình tạo xương

Vitamin D tham gia vào quá trình tạo xương

Nguồn gốc của vitamin D

Vitamin D là một vitamin chủ yếu có trong thức ăn từ động vật như sữa, bơ, gan, trứng, thịt…Trong cơ thể người, vitamin D tồn tại dưới dạng vitamin D3 (cholecalciferol) được tổng hợp từ 7- dehydrocholesterol ở các tế bào dưới da nhờ ánh sáng tử ngoại. Lượng vitamin D3 được tạo ra từ các tế bào dưới da có thể cung cấp đủ nhu cầu về vitamin D cho cơ thể nếu da được tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời.

Dạng vitamin D2 (ergocalciferol) được tổng hợp từ esgosterol có trong nấm và men bia.

Dược động học vitamin D

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Vitamin D là một vitamin dễ dàng được hấp thu qua niêm mạc ruột nhờ muối mật và lipid. Thuốc có khả năng liên kết với alpha globulin huyết tương, tích luỹ ở gan, mỡ, xương, cơ và niêm mạc ruột. Trong cơ thể, vitamin D chuyển hoá ở gan và thận tạo ra chất chuyển hoá có hoạt tính là 1, 25 – dihydroxycholecalciferol nhờ enzym hydroxylase. Thải trừ chủ yếu qua phân, một phần nhỏ thải qua nước tiểu, thời gian bán thải 19-48 giờ.

Tác dụng và cơ chế vitamin D

  • Vitamin D tham gia vào quá trình tạo xương: vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ chúng tác dụng trên quá trình chuyển hoá các chất vô cơ mà chủ yếu là calci và phosphat. Cụ thể là chúng làm tăng hấp thu calci và phosphat ở ruột, làm tăng tái hấp thu calci ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình calci hoá sụn tăng trưởng. Vì vậy vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ em.
  • Vitamin D giúp điều hoà nồng độ calci trong máu: nó giúp cho nồng độ calci máu luôn hằng định (cũng theo các cơ chế trên). Nếu các quá trình trên không cung cấp đủ calci, làm nồng độ calci máu giảm thì vitamin D (kết hợp với hormon tuyến cận giáp) sẽ huy động calci từ xương ra.
  • Không những vậy, vitamin D còn tham gia quá trình biệt hoá tế bào biểu mô và gần đây đang nghiên cứu về tác dụng ức chế tăng sinh tế bào ung thư như ung thư tuyến tiết melanin, ung thư vú….
  • Khi bệnh nhân bị thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ calci và phospho làm calci máu giảm, khi đó calci sẽ được huy động từ xương ra để ổn định nồng độ calci máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chân vòng kiềng, chậm biết đi, chậm kín thóp. Người lớn sẽ bị loãng xương, xốp xương, xương thưa dễ gãy. Phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể sinh ra trẻ khuyết tật ở xương.

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ em

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ em

Chỉ định dùng vitamin D

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Vitamin D giúp phòng và điều trị bệnh còi xương do thiếu vitamin D. Vitamin D giúp phòng và điều trị loãng xương, dễ gãy xương. Vitamin D giúp chống co giật do suy tuyến cận giáp. Ngoài ra, vitamin D còn điều trị hạ calci máu. Một số bệnh ngoài da như chứng xơ cứng bì.

Tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin D

  • Khi dùng quá liều vitamin D, chúng có thể gây chứng tăng calci huyết, tăng calci niệu, đau nhức xương khớp. Nếu dùng kéo dài gây sỏi thận, tăng huyết áp…
  • Ngoài ra, chúng ta còn có thể gặp suy nhược, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, giòn xương…

Chống chỉ định dùng vitamin D

  • Những bệnh nhân tăng calci máu.
  • Những bệnh nhân bị bệnh cấp tính ở gan thận.
  • Những bệnh nhân lao phổi đang tiến triển.
  • Những bệnh nhân mẫn cảm với vitamin D.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn