Tìm hiểu vai trò và cách dùng Vitamin E an toàn hiệu quả

Vitamin E là một vitamin tan trong dầu, được dùng với nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vậy vitamin E có vai trò gì. Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia dược nhé!

Vitamin E là một vitamin có tác dụng chống oxy hoá

Vitamin E là một vitamin có tác dụng chống oxy hoá

Nguồn gốc của vitamin E

  • Vitamin E chiếm hàm lượng cao trong dầu thực vật: dầu cám, dầu lạc và trong các hạt nảy mầm, rau xanh.
  • Ví dụ: Dầu cám: 3,2mg vitamin E/g.
  • Dầu bột lúa mì: 2,55mg vitamin E/g.
  • Dầu đậu nành: l,18mg vitamin E/g.
  • Hầu hết các loài động vật không tổng hợp được vitamin E, chỉ có một lượng rất nhỏ trong lòng đỏ trứng, gan…

Dược động học vitamin E

Vitamin E được hấp thu qua niêm mạc ruột. Cũng giống như các vitamin tan trong dầu khác, sự hấp thu của vitamin E cần phải có chất nhũ hóa là acid mật. Khi vào máu, vitamin E sẽ liên kết với lipoprotein huyết tương, nó phân bố rộng rãi vào các mô, được tích luỹ nhiều ở gan và các mô mỡ. Vitamin E được thải trừ chủ yếu qua phân.

Tác dụng và cơ chế vitamin E

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Vitamin E là một vitamin có tác dụng chống oxy hoá (giúp ngăn cản quá trình oxy hoá các thành phần thiết yếu trong tế bào, vitamin E giúp ngăn cản quá trình tạo thành các sản phẩm oxy hoá độc hại), vitamin E giúp bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, nhờ đó vitamin E giúp bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào. Vitamin E còn có tác dụng hiệp đồng với vitamin C, selen, vitamin A và các caroten. Đặc biệt, vitamin E còn giúp bảo vệ vitamin A khỏi bị oxy hoá, làm bền vững vitamin A.

Khi thiếu vitamin E, cơ thể chúng ta có thể gặp các triệu chứng như rối loạn thần kinh, thất điều, yếu cơ, rung giật nhãn cầu, giảm nhạy cảm về xúc giác, dễ tổn thương da, dễ vỡ hồng cầu, dễ tổn thương cơ và tim. Đặc biệt, trên cơ quan sinh sản khi thiếu vitamin E, cơ thể chúng ta sẽ bị tổn thương cơ quan sinh dục, và tác hại cuối cùng là gây vô sinh. Vì vậy ngày nay, chúng ta thường phối hợp vitamin E với các thuốc khác để điều trị vô sinh ở nam và nữ, dùng trong các trường hợp dọa sẩy thai, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tim mạch…

Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào chứng minh các tổn thương trên chỉ là do thiếu vitamin E gây nên và cũng chưa chứng minh được hiệu quả điều trị của vitamin E trên các bệnh này.

Vitamin E chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho làn da

Vitamin E chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho làn da

Chỉ định dùng vitamin E

  • Vitamin dùng để phòng và điều trị thiếu vitamin E. Dược sĩ tư vấn Vitamin E dùng làm thuốc chống oxy hóa (kết hợp với vitamin A, vitamin C và selen) trong các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, tăng lipoprotein huyết…).
  • Các chỉ định khác: vitamin E dùng phối hợp điều trị doạ sẩy thai, sẩy thai liên tiếp, vô sinh, thiểu năng tạo tinh trùng, dùng điều trị rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh; cận thị tiến triển; thiếu máu tan máu; teo cơ, loạn dưỡng cơ; vitamin E còn được dùng ngoài để ngăn tác hại của tia cực tím.

Tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin E

So với các vitamin tan trong dầu khác như vitamin A và vitamin D thì vitamin E ít gây tác dụng không mong muốn hơn. Chúng ta có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn