Bác sĩ BV Đà Nẵng : Bệnh Whitmore không phải do “vi khuẩn ăn thịt người”

Liên quan dến “vi khuẩn ăn thịt người”, mới đây, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức chia sẻ cảnh báo về loại vi khuẩn nguy hiểm khiến nhiều người hoang mang.

: Bệnh Whitmore không phải do “vi khuẩn ăn thịt người”

Bác sĩ BV Đà Nẵng : Bệnh Whitmore không phải do “vi khuẩn ăn thịt người”

Đó là sự kiện diễn ra vào ngày 25/9 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trước đó, trên cả nước đã xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do “vi khuẩn ăn thịt người” gây ra.

Bệnh viện Đà Nẵng đưa ra cảnh báo về “vi khuẩn ăn thịt người”

Trang thông tin Y Dược vừa mới cập nhật thông tin về việc Bệnh viện Đà Nẵng mới đưa ra cảnh báo về “vi khuẩn ăn thịt người” đến người dân trên địa bàn. Sự kiện nay diễn ra tại Khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện vào 25/9 vừa qua thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân. Trước đó, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã ghi nhận nhiều bệnh nhân bị mắc căn bệnh Whitmore. Trước thông tin gây hoang mang của người dân về vi khuẩn Whitmore là “vi khuẩn ăn thịt người”, bác sĩ CKII Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng đã có lý giải chi tiết về căn bệnh này.

Theo đó, khi nói về mức độ nguy hiểm của bệnh, bác sĩ Hàm cho biết bệnh Whitmore (Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Bệnh đã có từ lâu, gây áp xe, hoại tử nhiều cơ quan, trong đó có da và vùng da bị bệnh gây loét hoại tử nên bị nhiều người gọi là “ăn thịt người”. Thế nhưng theo khẳng định của bác sĩ Hàm thì đây không phải loại vi khuẩn “ăn thịt người” như tên của nó. Bệnh rất ít gặp và không không bùng phát thành dịch, tuy nhiên lại thường tiến triển rất nhanh, nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc các bệnh mạn tính và có sức đề kháng kém. Bất kể ai, người hay động vật đêu có thể mắc nếu tiếp xúc trực tiếp với đất và bề mặt nước bị nhiễm vi khuẩn, hít phải các hạt nước hoặc bụi li ti có nhiễm vi khuẩn, uống phải nguồn nước có vi khuẩn. Nguy cơ gây bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với vết xây xước nhỏ ngoài da. Hiện tại, bệnh không lây từ người sang người nên người dân có thể yên tâm.

Bệnh viện Đà Nẵng đưa ra cảnh báo về “vi khuẩn ăn thịt người”

Bệnh viện Đà Nẵng đưa ra cảnh báo về “vi khuẩn ăn thịt người”

Cảnh báo: Bệnh Whitmore hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa

Theo đó, lần đầu tiên bệnh được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1925, bệnh xuất hiện tại một số tỉnh phía Nam và được xếp vào các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị bỏ quên. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa, nguy cơ bùng phát của rất nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có Whitmore ngày càng cao nên người dân cần hết sức cẩn trọng. Ở Bệnh viện Đà Nẵng vào năm 2017 có tiếp nhận 12 ca Whitmore, năm 2018 tiếp nhận 13 ca. Và từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận được 6 ca mắc bệnh này. V

Bác sĩ chia sẻ về dấu hiệu lâm sàng của bệnh: “Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh Whitmore đa dạng phức tạp như sốt với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng. Bệnh nhân có nguy cơ bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác như: bệnh viêm phổi, bệnh lao phổi, áp xe cơ, bệnh nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…”. Nhất là mùa mưa miền Trung từ tháng 7 – 11 hằng năm. Vì thế, với đối tượng: Người bị bệnh tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, bệnh thận mạn tính và ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm vi khuẩn này.

Hiện tại, bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì thế, để bảo vệ bản thân, người dân cần chủ động phòng tránh. Đó là hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất hoặc nước bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng; trang bị đầy đủ giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và nước nhiễm bẩn. Nhất là với người dân khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì phải sử dụng băng chống thấm và cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch trước và ngay sau khi tiếp xúc. Những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch… cần được điều trị ổn định, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn…

Nếu nghi ngờ mắc bệnh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay lập tức để có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn