Bác sĩ cảnh báo vệ sinh 7 bộ phận trên cơ quá sạch có thể gây bệnh nguy hiểm

Con người muốn khỏe mạnh thì nên giữ vệ sinh ở mức độ vừa phải. Nếu bạn quá sạch thì ngược lại có thể gây hại cho cơ thể, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Bác sĩ cảnh báo vệ sinh 7 bộ phận trên cơ quá sạch có thể gây bệnh nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo vệ sinh 7 bộ phận trên cơ quá sạch có thể gây bệnh nguy hiểm

Bởi vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo 7 bộ phận trên cơ thể nếu vệ sinh quá sạch sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn, thậm chí khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh hơn. Vậy đó là những bộ phận nào?

Không nên dùng bông để vệ sinh tai

Được biết, trên trang thông tin Y Dược cập nhật tai là một trong những bộ phận không nên vệ sinh quá sạch. Bởi chúng đã có cơ chế tự làm sạch nhất định. Ráy tai có thể bôi trơn ống tai để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm và côn trùng xâm nhập từ bên ngoài một cách hiệu quả. Bởi vậy, nếu bạn dùng bông ngoái tai để làm sạch hằng ngày thì chỉ khiến ráy tai bị đẩy sâu vào bên trong chứ không hề tốt cho thính giác. Thậm chí điều này còn gây ảnh hưởng thính giác hoặc nhiễm trùng tai.

Khi bạn nói chuyện hoặc ngáp, ráy tai theo chuyển động xuống vùng họng, dựa vào sự thúc đẩy của lông tơ trên da tự thải ra ngoài mà không cần phải tác động. Chính vì thế, tốt nhất bạn không nên dùng bông để ngoáy tai.

Không nên vệ sinh mũi quá sạch

Khoang mũi có khả năng tự làm sạch tương tự như cơ chế của tai. Bởi vậy, khi bạn dùng móng tay để ngoáy mũi hay thường xuyên làm sạch sẽ làm tổn thương niêm mạc và các mao mạch, gây nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, đây còn là nguyên nhân gây ra các bệnh ở mũi.

Rốn sạch quá khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào mạch máu khoang bụng

Theo cấu tạo, rốn hiện đang có khoảng 1.400 loại vi khuẩn khác nhau nhưng hầu hết chúng không gây bệnh, giúp duy trì nhiệt độ rốn bình thường. Nếu bạn làm sạch rốn quá sẽ khiến nhiệt lượng tỏa ra nhanh, ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa. Đặc biệt, khi bạn chà xát quá mạnh có thể làm tổn thương vùng da mỏng quanh rốn, vi khuẩn dễ xâm nhập vào các mạch máu trong khoang bụng, thậm chí khiến bạn mắc các bệnh nguy hiểm.

Giữ da mặt quá sạch chưa hẳn đã là tốt

Rửa sạch da mặt quá kỹ và nhiều lần trong ngày sẽ làm da mất đi các loại dầu tự nhiên, kích thích tuyến nhờn trên da tiết dầu nhiều hơn, gây mụn. Bởi vậy, bạn chỉ nên vệ sinh da vào lúc sáng sớm, khi đi ngoài đường về và chuẩn bị đi ngủ để giúp lỗ chân lông thông thoáng, ngăn ngừa mụn hình thành và phát triển.

Giữ da mặt quá sạch chưa hẳn đã là tốt

Giữ da mặt quá sạch chưa hẳn đã là tốt

Âm đạo chỉ cần dùng nước sạch và vệ sinh nhẹ nhàng

Thường xuyên dùng các dung dịch, vệ sinh quá sạch làm  rối loạn sự cân bằng những vi sinh vật có lợi khiến âm đạo dễ bị nhiễm trùng. Vì thế, bạn không cần vệ sinh âm đạo quá sạch. Bạn nên dùng nước sạch và vệ sinh nhẹ nhàng là đã có thể bảo vệ bộ phận này rồi.

Đánh răng quá mạnh có thể làm hỏng men răng

Men răng có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi sự bào mòn, nhiệt độ cao và hóa chất. Dùng lực quá mạnh khi đánh răng sẽ làm hỏng men răng, khiến răng yếu và nhạy cảm hơn với các thực phẩm nóng lạnh. Khi đánh răng, bạn nên di chuyển bàn chải nhẹ nhàng, tránh gây tổn hại đến răng, nướu và các bệnh liên quan đến răng miệng.

Không nên gội đầu hằng ngày

Gội đầu thường xuyên làm tóc khô và bị thiếu lượng dầu tự nhiên. Một tuần bạn chỉ nên gội khoảng hai đến ba lần để đảm bảo độ ẩm trên tóc. Đây là cách bảo vệ da đầu và tóc tốt nhất.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn