Bác sĩ Nhi Khoa: Phụ huynh không nên cho trẻ phơi nắng tổng hợp vitamin D?

Liên quan đến việc phơi nắng giúp trẻ sơ sinh tổng hợp vitamin D, tránh vàng da, bác sĩ Phí Văn Công, Khoa Hồi Sức Cấp Cứu Nhi – Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội phản đối quan điểm trên.

Bác sĩ Nhi Khoa: Phụ huynh không nên cho trẻ phơi nắng tổng hợp vitamin D?

Bác sĩ Nhi Khoa: Phụ huynh không nên cho trẻ phơi nắng tổng hợp vitamin D?

Trước đó, bác sĩ Công cũng đã có bài viết giải thích nguyên nhân không nên phơi nắng cho trẻ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đê này. Dưới đây là chi tiết về những quan điểm mà bác sĩ đưa ra.

Ánh nắng mặt trời có thực sự giúp trẻ tổng hợp vitamin D?

Theo quan điểm của bác sĩ Công thì việc cho trẻ phơi nắng để tổng hợp vitamin D là không có tác dụng. Bởi hiện tại có 7 màu cơ bản của ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy được: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. 7 màu ánh sáng đơn sắc này kết hợp với nhau thì thành màu ánh sáng mà mình nhìn thấy ngoài trời hàng ngày. Bởi vậy, ánh sáng mặt trời có rất nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng khác nhau và có tác động khác nhau. Trong đó, màu đỏ có bước sóng dài nhất và màu tím có bước sóng ngắn nhất. Tia sáng có bước sóng ngắn hơn Tím gọi là tia cực tím. Theo đó, tia cực tím thì mắt người thường không nhìn thấy được nhưng luôn có trong ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Cũng theo đó, tia cực tím trong ánh sáng mắt trời hiện tại có 3 dạng: UVA, UVB, UVC tùy vào bước sóng. Chỉ tia UVB mới có tác dụng tổng hợp vitamin D tại da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Còn đối với tia UVA chiếm khoảng 95% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất hằng ngày. Tia UVA có thể xuyên qua những đám mây và cửa kính và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề liên quan đến ung thư da (nếu tiếp xúc nhiều). Các chuyên gia trên các trang thông tin Y Dược cũng đã cảnh báo về điều này. Còn tia UVC bị hấp thu hết bởi lớp Ozone và bình thường thì không xuống được trái đất. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Ozone đang thủng nhiều nên vùng nào thủng thì bị tia UVC chiếu và liên quan đến phá hủy da, mắt…vv. Hiện tại, tia UVB chiếm khoảng 5% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất. Đặc biệt tia UVB có tác dụng tổng hợp vitamin D trên da người. Tuy nhiên nếu tiếp xúc trực tiếp thì đây cũng là nguyên nhân gây bỏng da. Đặc biệt UVB bị hấp thụ nhiều bởi lớp khí quyển và không xuyên qua được cửa kín. Tóm lại, theo bác sĩ Phí Văn Công khẳng định phơi trẻ dưới ánh nắng mặt trời xuyên qua cửa kính thì sẽ không có tác dụng gì trong việc tổng hợp vitamin D.

Ánh nắng mặt trời có thực sự giúp trẻ tổng hợp vitamin D?

Ánh nắng mặt trời có thực sự giúp trẻ tổng hợp vitamin D?

Bác sĩ Nhi Khoa khuyên phụ huynh không nên phơi nắng cho trẻ

Cụ thể, nếu ánh sáng càng nhiều và nắng càng chói thì càng có nhiều tia UV. Tia này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là làn da. Lượng tia UV và tỷ lệ tia UVA: UVB phụ thuộc thời gian trong ngày, đúng hơn là phụ thuộc vào góc ánh sáng mặt trời tiếp tuyến với trái đất, góc càng nhỏ thì ánh sáng mặt trời phải xuyên qua lớp khí quyển càng dày (buổi sáng sớm và buổi chiều tối). Mà lớp khí quyển thì lại ít hấp thu UVA, hấp thu nhiều UVB. Thế nên càng buổi sáng thì tỷ lệ UVA lại càng cao hơn so với UVB. Phơi nắng buổi sáng vô hình chung lại hứng UVA nhiều hơn so với UVB. Tất nhiên, theo bác sĩ Công thì tổng lượng UV buổi sáng hứng phải thì ít hơn buổi trưa. Lượng UV cũng phụ thuộc thời tiết nắng, mưa, râm, mát mỗi ngày. Tuy nhiên, thời điểm nào trong ngày cũng có UV, và UVA lúc nào cũng nhiều hơn UVB rất nhiều.

Vì thế, theo AAP (Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ) khuyến cáo phụ huynh tốt nhất không nên phơi nắng cho trẻ để giúp trẻ tổng hợp vitamin D. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm tổng hợp vitamin D cho con em mình.

 Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn