Bé trai 2 tuổi tự cứu sống chính mình nhờ hành động thông minh này!

Cô giáo trẻ đã kịp thời đưa một bé trai 2 tuổi đến bệnh viện sau khi nhận thấy bé có biểu hiện liên tục đưa tay chỉ vào cổ, ho khạc và khóc thét không ngừng.

Bé trai 2 tuổi tự cứu sống chính mình nhờ hành động thông minh này!

Chính hành động này đã giúp cậu bé tự cứu sống chính mình. Bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã phtas hiện trong cổ bé trai có một mặt dây chuyền to hơn đồng xu khiến bé cảm thấy khó thở.

Nuốt phải mặt dây chuyền: Bé trai đã tự cứu lấy mình bằng cách nào?

Trang thông tin Y Dược đăng tải nội dung chi tiết về việc một bé trai 2 tuổi ở Sài Gòn đã tự cứu sống bản thân nhờ hành động rất thông minh. Sự việc khiến nhiều bậc phụ huynh chú ý, nhất là các ông bố, bà mẹ đang có con trong độ tuổi trên, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, nuốt phải dị vật nguy hiểm, gây chặn đường thở, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ trong quá trình sin hoạt hằng ngày ở nhà cũng như ở trường.

Cụ thể, khi cô giáo trẻ thấy bé N. liên tục đưa tay chỉ vào cổ, ho khạc và khóc thét không ngừng đã vội đưa đến bệnh viện Nhi Đồng thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trong cổ bé có mặt dây chuyền to có kích thước hơn cả đồng xu khiến bé cảm thấy rất khó thở. Theo đó, vào tối 27/2, bác sĩ CKII Bạch Thiên Phương – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) – cho biết bệnh viện này đã tiếp nhận và nhanh chóng tiến hành gắp thành công mặt dây chuyền to hơn cả đồng xu chắn ngang nắp thực quản của bé trai B.Đ.N.N. (2 tuổi, ở Tân Tạo, huyện Bình Chánh). Sự việc cũng đã được đăng tải trên trang tin của lớp Cao đẳng Điều Dưỡng.

Theo lời kể của cô giáo giữ bé N thì khi bé N. ngậm mặt dây chuyền chơi thì khoảng 10 phút sau bỗng la, khóc không ngừng. Bé đã ra tín hiệu cho cô giáo và chỉ tay liên tục vào cổ. Ngay tức khắc, các cô giáo nhìn lên cổ bé và không còn thấy mặt sợi dây chuyền bé vẫn đeo nên nhanh chóng đưa N. đến khám phòng khám đa khoa gần trường. Sau khi có kết quả chụp X-quang ngực phát hiện, mặt dây chuyền đang ở trong cổ bé. Bệnh nhi nhanh chóng rơi vào tình trạng thở khó vì mặt dây chuyền hình tròn nằm chiếm hết lòng thực quản, gần ngay ngã 3 thông với đường thở. Bé nhanh chóng được chuyển tiếp tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiến hành cấp cứu.

Nuốt phải mặt dây chuyền: Bé trai đã tự cứu lấy mình bằng cách nào?

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là gì?

Theo đó, các bác sĩ tại đây đã nhận định nếu lấy mặt dây chuyền ra không khéo có thể gây trầy, rách thực quản của bệnh nhi. Thậm chí nguy cơ hóc ngược vào đường thở rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho cơ thể. Sau khi Ê-kíp nội soi tai mũi họng do bác sĩ CKII Trần Thiện Nhơn quyết định tiến hành gây mê nhẹ nhàng, sau đó dùng ống soi gắp mặt dây chuyền ra khỏi thực quản cho bệnh nhi.

Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc. Sau sự việc trên, các bác sĩ chuyên khoa Nhi khuyến cáo dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật bao gồm: đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần… Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý để có thể nhận biết càng sớm càng tốt, thực hiện các bước sơ cứu và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn