Bộ Y tế thu hồi 11 thuốc chữa viêm loét dạ dày chứa chất gây ung thư

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 16814/QLD-CL về việc thu hồi 11 loại thuốc điều trị viêm ruột, loét dạ dày chứa hoạt chất Ranitidine gây ung thư chết người.

Bộ Y tế thu hồi 11 thuốc chữa viêm loét dạ dày chứa chất gây ung thư

Bộ Y tế thu hồi 11 thuốc chữa viêm loét dạ dày chứa chất gây ung thư

Trước đó, đã có rất nhiều loại thuốc bị thu hồi trên thị trường nghi chứa chất gây ung thư nguy hiểm hoặc gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chứa chất gây ung thư: Thuốc chữa viêm loét dạ dày bị Bộ Y tế thu hồi

Trang thông tin Y Dược cập nhật: Mới đây, Bộ Y tế đã ra quyết định thu hồi một lô thuốc chuyên dùng để chữa viêm loét dạ dày do có chứa chất gây ung thư nhưng vẫn được quảng cáo trên các website thuốc biệt được. Theo đó, trong nội dung của Công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông ký cho biết, quyết định thu hồi dựa trên căn cứ thông báo của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) về việc thu hồi các thuốc chứa Ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Cụ thể, danh sách tất cả các loại thuốc nằm trong diện thu hồi lần này hầu hết đều có xuất xứ nguồn gốc từ các nước như: Anh, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Tây Ban Nha và Thái Lan. Cũng theo thông tin cập nhật, Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thông báo và thu hồi tất cả lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phải gửi báo cáo về Cục trong vòng 1 tháng, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc nói trên. Đặc biệt, dù đã được Bộ ra quyết định thu hồi vì chứa chất gây ung thư được ban hành từ hôm 2/10, nhưng cho đến hôm nay (8/10), các loại thuốc này được quảng cáo bán công khai trên mạng. Đăng kèm với đó là những lời quảng cáo rất hấp dẫn.

Chứa chất gây ung thư: Thuốc chữa viêm loét dạ dày bị Bộ Y tế thu hồi

Đã bị ra quyết định thu hồi nhưng nhiều website vẫn công khai bán thuốc

Cụ thể, trên trang thuocbietduoc, thuốc Aciloc 300 của Ấn Độ được quảng cáo thành phần Ranitidin có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị mạnh hơn cimetidin nhưng tác dụng không mong muốn lại ít hơn. Trang web này cũng cho biết, thuốc chỉ định cho bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng lành tính, viêm loét dạ dày tá tràng do các thuốc kháng viêm, loét sau phẫu thuật, viêm thực quản trào ngược, hội chứng Zollinger-Ellison.

Trong khi đó, trang web của nhà thuốc Long Châu (TP. Hồ Chí Minh) dù Bộ Y tế đã ra thông báo nhà thuốc không kinh doanh nhưng vẫn quảng cáo loại thuốc Aciloc 300 với đầy đủ công dụng, liều dùng….Sự kiện này hiện đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận trên cả nước.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn