BVĐK Phú Thọ cứu sống bệnh nhi 6 ngày tuổi bị xoắn ruột, suýt chết

Khoa Ngoại Nhi Tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa Phú Thọ vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cứu sống bé sơ sinh 6 ngày tuổi bị xoắn ruột suýt tử vong.

BVĐK Phú Thọ cứu sống bệnh nhi 6 ngày tuổi bị xoắn ruột, suýt chết

BVĐK Phú Thọ cứu sống bệnh nhi 6 ngày tuổi bị xoắn ruột, suýt chết

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành khẩn trương cứu được ruột cho bệnh nhi. Sự việc khiến nhiều người quan tâm.

Trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị xoắn ruột thoát chết

Cập nhật trên trang thông tin Y Dược thì Khoa Ngoại Nhi Tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho cháu bé sơ sinh 6 ngày tuổi bị tắc ruột do xoắn ruột. Theo các bác sĩ tại đây thì có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột ở trẻ tuy nhiên cần được chẩn đoán và xử trí phẫu thuật sớm. Nếu không trẻ có nguy cơ tử vong do ruột hoại tử không thể phục hồi được nữa.

Được biết, khi đưa bé đến nhập viện thì bé trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, có quai ruột nổi (+), chẩn đoán tắc ruột sơ sinh, suy nghĩ đến xoắn ruột. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh, cần được phẫu thuật sớm để cứu được ruột cho bệnh nhi. Ca cấp cứu được tiến hành sau đó 3 tiếng nhập viện. Thạc sỹ – bác sỹ Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho biết thêm ekip đã phát hiện những tổn thương như: Xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử. Trước đó, mẹ cháu bé là chị Nguyễn Thị Đ. (Cẩm Khê – Phú Thọ) kể lại: 3 ngày trước khi vào viện bé nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu, gia đình đã đưa cháu đến trung tâm y tế huyện Cẩm Khê để khám và theo dõi tắc ruột. Tuy nhiên thấy diễn biến bệnh của trẻ nhanh nên sau đó được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi. Sau khi được điều trị hồi sức tích cực tại khoa Sơ sinh, đến nay bệnh nhi đã ổn định. Hiện nay, toàn trạng cháu bé ổn định, bú tốt, ngủ ngoan và được theo dõi sát sao bởi các bác sỹ của khoa Ngoại Nhi tổng hợp.

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tắc ruột ở trẻ sơ sinh

Theo bác sỹ Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi cho biết thêm, những trẻ sơ sinh khi ăn có dấu hiệu nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu nên nhanh chóng được đưa đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán và xử trí kịp thời, nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột, tuy nhiên cần được chẩn đoán và xử trí phẫu thuật sớm để cứu được đoạn ruột. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể khiến bé tử vong vì hoại tử. Bởi khi ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong. Rất may, bé sơ sinh đã được cấp cứu kịp thời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn