Cảnh báo: Bình giữ nhiệt sẽ cực độc nếu chứa những đồ uống nào?

Các chuyên gia y tế cảnh báo bình giữ nhiệt và đồ dùng bằng inox và đồ nhựa tuyệt đối không nên đựng các loại nước có nhiều axit lâu ngày vì có thể gây ra chất gây ung thư.

Cảnh báo: Bình giữ nhiệt sẽ cực độc nếu chứa những đồ uống nào?

Trước đó, báo chí cũng đã đăng tải thông tin về việc bình giữ nhiệt của Trung Quốc bị thu hồi vì chứa chất cực độc, gây hại đến sức khỏe người dùng khiến dư luận hoang mang.

Bình giữ nhiệt xuất xứ từ Trung Quốc bị phát hiện chứa 2 chất kịch độc

Mới đây, trên các trang tin tức cập nhật thông tin về loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa 2 chất kịch độc là amiăng và kim loại nặng. Các chuyên gi cho rằng chất này có thể gây ung thư cho người sử dụng, khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng. bên cạnh đó, khi cho thử đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Kết quả cho thấy: Hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép còn với nước tinh khiết thì ngược lại.

Theo đó, nhiều người tiêu dùng hiện đang sử dụng bình này đã bỏ đi cho an toàn. Hoặc nhiều người muốn dùng nhưng sẽ sử dụng sản phẩm khác. Cũng theo kết luận từ các chuyên gia về lĩnh vực công nghệ thực phẩm, hoá học khẳng định: Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt các loại nước quả có vị chua như: Nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu…; đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua… vì sẽ gây nên các chất kịch độc. Cũng theo ý kiến của PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội trên trang thông tin Y Dược về vấn đề bình giữ nhiệt inox có chất gây ung thư, PGS. Thịnh khẳng định thêm người tiêu dùng nên bình tĩnh.

Bình giữ nhiệt xuất xứ từ Trung Quốc bị phát hiện chứa 2 chất kịch độc

Bình giữ nhiệt làm bằng inox chỉ độc khi dựng nước có tính axit?

Nói về chất liệu inox làm bình giữ nhiệt trên thị trường, PGS Thịnh cho rằng: “Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, …phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng”. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đựng trà trong bình giữ nhiệt sẽ làm giảm phẩm chất của nước trà, sẽ không ngon vì thế cần hết sức chú ý. Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, hoá học cho rằng: Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt các loại nước quả có vị chua như: Nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu…; đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua…Nguyên nhân là vì chất axit ở các loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là các chất có hại cho cơ thể. Nếu bạn sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Còn đối với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên gia khẳng định người dân vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối người dân vẫn nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn