Cha qua đời ở tầng dưới, bác sĩ nén đau thương phẫu thuật cứu người

Bác sĩ Hứa (Trung Quốc) nắm lấy bàn tay người cha 86 tuổi khi ông qua đời. Bác sĩ nói: “Ở đây mọi người vẫn xử lý được, còn trên kia không có tôi họ sẽ chết”.

Bác sĩ Hứa đang trao đổi với người nhà bệnh nhân. Ảnh: Sohu.

Theo Sohu, 15h ngày 14/10, bác sĩ Hứa Hướng Đông, chủ nhiệm khoa Xương khớp, Bệnh viện nhân dân số 3, TP Bảo Kê, Thiểm Tây, Trung Quốc, đang chuẩn bị cho ca mổ sinh tử của bệnh nhân 85 tuổi thì nhận được thông báo của người nhà. Cha đẻ của ông đang trong tình trạng nguy hiểm có thể không qua khỏi.

Dặn dò đồng nghiệp những việc cần thiết, ông nhanh chóng xuống phòng chăm sóc đặc biệt ở tầng 16 – nơi cha ông điều trị từ giữa tháng 9 – để thăm hỏi tình hình. Tuy nhiên, khi tới nơi, người cha đã trút hơi thở cuối cùng.

Bác sĩ Hứa chia sẻ: ‘Tôi nắm lấy tay ông lạnh dần, vuốt lên khuôn mặt đã không thể cười của ông, thật sự không nỡ’.

Bác sĩ cho biết cha một mình vất vả nuôi 5 anh em ăn học thành tài. Cha ông như mái nhà che chở và là chỗ dựa cho mọi người. Giữa tháng 9, ông bị ngã, não tổn thương nặng. Là bác sĩ có thâm niên, ông biết được sự ra đi của cha mình là không thể tránh khỏi.

Nén những giọt nước mắt ông nói với những người thân: ‘Ở đây không có tôi mọi người vẫn có thể xử lý được, nhưng ở trên kia không có tôi họ sẽ chết’. Dặn dò mọi việc, ông lại tức tốc trở về phòng tiến hành ca mổ cho bệnh nhân.

19h cùng ngày ca, mổ kết thúc tốt đẹp, vị bác sĩ lại đi xử lý những giấy tờ cần thiết cho người cha quá cố. Người nhà bệnh nhân được phẫu thuật – anh Triệu Lương – cho biết khi mẹ chuẩn bị vào ca mổ thì thấy bác sĩ vội vàng chạy ra ngoài với vẻ khẩn trương. Tưởng mẹ anh xảy ra chuyện, sau đó, anh mới biết là cha của bác sĩ qua đời. Sau đó, bác sĩ Hứa vẫn thực hiện ca mổ theo đúng lịch làm những người chứng kiến cảm phục.

Khi được hỏi tại sao không nhờ bác sĩ khác thực hiện ca mổ giúp mình, bác sĩ Hứa nói: ‘Đây là ca mổ rất phức tạp, bệnh nhân có tuổi đời cao, rủi ro. Giao cho người khác, tôi không yên tâm’.

Đại diện Bệnh viện Nhân dân số 3 cho biết bác sĩ Hứa rất có tâm với nghề, với bệnh nhân. Trong suốt thời gian cha nằm viện, ông chưa từng xin nghỉ ngày nào. Thậm chí, sau khi cha mất 2 ngày, bác sĩ vẫn cầm dao mổ cho một bệnh nhân tiên lượng nặng.

Nguồn https://zing.bangnam.com/cha-qua-doi-o-tang-duoi-bac-si-nen-dau-thuong-phau-thuat-cuu-nguoi-post1007712.post-93088.html