Dùng thuốc tránh thai kéo dài: Thiếu nữ 25 tuổi nhập viện vì đột quỵ hiếm gặp

Mới đây, bác sĩ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long vừa tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhân 25 tuổi nhập viện trong tình trạng đau đầu do huyết khối tĩnh mạch nội sọ.

Dùng thuốc tránh thai kéo dài: Thiếu nữ 25 tuổi nhập viện vì đột quỵ hiếm gặp

Được biết đây là một trong những đột quỵ ít gặp hiện nay. Được biết, nữ bệnh nhân này đã sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài.

Vĩnh Long: Đột quỵ hiếm gặp chỉ vì sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

Trang thông tin Y Dược cập nhật thông tin về việc BSCKI Lữu Hữu Tuấn, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long, cho biết đơn vị này đang điều trị cho nữ bệnh nhân 25 tuổi. Được biết, nữ bệnh nhân này ngụ Vĩnh Long, bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ – một dạng đột quỵ ít gặp hiện nay. Theo lời kể của bệnh nhân thì trước khi nhập viện khoảng một tuần, bệnh nhân bị đau đầu từng cơn và kèm theo buồn nôn nhưng mua thuốc về uống không thấy có tác dụng.

Sau khi nhập viện và được các bác sĩ tại đây thăm khám và thực hiện quét sóng MRV, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị mất tính hiệu dòng chảy tĩnh mạch vùng xoang ngang và xoang sigma bên trái. Kết quả định lượng D-dimer (xét nghiệm chẩn đoán huyết khối) của bệnh nhân tăng hơn 2.500 (mức bình thường dưới 500). Theo đó, tiến ahfnh khai thác bệnh sử và biết bệnh nhân có tiền căn dùng thuốc tránh thai thời gian kéo dài. Chính vì thế, bệnh nhân đã được các bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng cùng với việc dùng thuốc tránh thai dẫn đến tắc nghẽn tĩnh mạch nội sọ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng đông, kháng sinh, an thần và giảm đau cho bệnh nhân để giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Hiện, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được chăm sóc tích cực tại khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long.

Vĩnh Long: Đột quỵ hiếm gặp chỉ vì sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

Vĩnh Long: Đột quỵ hiếm gặp chỉ vì sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

Chuyên gia cảnh báo: Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài rất nguy hiểm

Theo thông tin được Bác sĩ Tuấn cho biết thuốc tránh thai là biện pháp thông dụng được nhiều phụ nữ lựa chọn trong các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, chị em cần cảnh giác trong việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây hại cho sức khỏe. Đây là một trong những nguyên nhân thuận lợi gây nên huyết khối tĩnh mạch rất nguy hiểm.

Ý kiến của Bác sĩ Hoàng Văn Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho rằng huyết khối được tạo thành từ ba cơ chế, bao gồm tăng đông, ứ trệ mạch máu và tổn thương lớp nội mạch. Trong khi đó, thuốc tránh thai lại có cơ chế làm tăng đông máu. Do đó, những người có cơ địa tăng đông hoặc từng có huyết khối tĩnh mạch khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể dễ tạo thành huyết khối. Nếu bệnh gặp ở người trẻ thì chủ yếu là do sử dụng thuốc tránh thai kéo dài. Các bác sĩ chuyên khoa cũng đưa ra khuyến cáo phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kéo dài nếu thấy có xuất hiện tình trạng đau đầu thường xuyên thì tốt nhất nên đến khám tại các đơn vị chuyên khoa để phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Đồng thời, có thể hạn chế các biến chứng nguy hiểm về sau như tai biến mạch máu não, động kinh thứ phát, liệt các dây thần kinh sọ, thậm chí tử vong rất nhanh. Bởi vậy, chị em khi sử dụng thuốc tránh thai kéo dài nên hết sức lưu ý về những biến chứng trên đây.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn