Gái ngành Y 35 tuổi chưa chồng sẽ được “áp giải” đi xin tinh trùng?

Vì muốn được lên chức bà ngoại mà con gái dù đã 35 tuổi vẫn không chịu lấy chồng nên người mẹ già đã không ngại “áp giải” cô đến bằng được trung tâm hỗ trợ sinh sản xin tinh trùng.

Gái ngành Y 35 tuổi chưa chồng sẽ được “áp giải” đi xin tinh trùng?

Câu chuyện hi hữu trên xảy ra đối với chị N.L.A. (35 tuổi) Hà Nội khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đặc biệt là hình ảnh chị được mẹ già “áp giải” đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để xin tinh trùng.

Con gái 35 tuổi chưa lấy chồng: Mẹ bắt đi xin tinh trùng để lên chức bà ngoại

Trang thông tin Y Dược cập nhật thông tin về việc một cô gái 35 tuổi chưa chồng được mẹ ruột đưa đến xin tin trùng. Đó chỉ là một trong số hàng trăm chị em phụ nữ độc thân muốn sinh con tìm tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Câu chuyện của chị  N.L.A. (35 tuổi) Hà Nội khiến nhiều người không thể quên bởi chị đi cùng với mẹ già đến xin tinh trùng.

Được biết, chị L.A. là con út trong nhà, hiện tại đang làm trong lĩnh vực truyền thông. Công việc ổn định, lương cao. Từ khi bước sang tuổi 30, khi bạn bè đã yên bề gia thất, con cái đuề huề còn chị L.A tự đặt ra mục tiêu cho mình là sống độc thân và sẽ làm single mom (làm mẹ đơn thân). Ý kiến này bị cả gia đình cũng phản đối. Tuy nhiên, mẹ chị L.A. hiểu con gái và bà ủng hộ con. Vì bà nghĩ khi nào duyên tới thì kết hôn còn chưa tới thì do chị L.A tự chọn cho bản thân. Bởi vậy, tuổi trẻ của chị phần lớn dành thời gian và tiền bạc để đi du lịch khắp nơi cho thỏa mong ước. Bước sang tuổi 35, mẹ chị L.A kiên quyết đòi con gái 35 tuổi phải sinh cháu. Nhiều lần từ chối khéo xin vài năm nữa mới sinh con. Tuy nhiên, gần đây, mẹ chị L.A thường hay bị đau ốm nên bà đưa ra yêu sách nếu chị L.A không sinh con bà sẽ không đi viện và không chịu uống thuốc để chữa bệnh. Chính vì thế, chị L.A. nhiều lần xin tư vấn bác sĩ là nên xin tinh trùng từ ngân hàng hay xin của người quen nào đó. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, chị quyết định xin tinh trùng từ ngân hàng. Vì sợ chị L.A. lưỡng lự, mẹ chị đã đích thân cùng con gái tới trung tâm hỗ trợ sinh sản để xin tinh trùng. Sau khi được tư vấn, bác sĩ chọn cho chị L.A mẫu tinh trùng với đầy đủ thông số từ chiều cao, cân nặng, IQ của người hiến. Mẹ chị L.A. mừng ra mặt vì “cháu ngoại của bà được đảm bảo”. Hiện tại, sau khi được làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị L.A đã được bác sĩ đặt phôi và hiện tại đang mang thai.

Con gái 35 tuổi chưa lấy chồng: Mẹ bắt đi xin tinh trùng để lên chức bà ngoại

Con gái 35 tuổi chưa lấy chồng: Mẹ bắt đi xin tinh trùng để lên chức bà ngoại

Ngày càng nhiều cô gái trẻ muốn xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân

Theo thông tin từ PGS. TS Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tại trung tâm thường xuyên được các chị em phụ nữ mong muốn làm mẹ đơn thân muốn gửi gắm và xin tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Điều đó cho thấy nhiều chị em phụ nữ không muốn lập gia đình nhưng họ sẵn sàng sinh con cho riêng mình và thường tìm tới các trung tâm hỗ trợ sinh sản để xin tinh trùng chất lượng đảm bảo. Đa số chị em với tâm lý không muốn ràng buộc về mặt pháp lý, hôn nhân. Trong khi đó, xin tinh trùng từ ngân hàng khá an toàn vì tại ngân hàng tinh trùng của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 90% mẫu tinh trùng được hiến từ sinh viên của trường Đại học Y.

Cũng theo PGS Hà cho rằng do thiếu tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng nên trung tâm đã đưa ra giải pháp vận động, trò chuyện với các em sinh viên trong trường y để các em ấy có thể hiến tinh trùng cho trung tiên. Theo đó, một sinh viên chỉ được hiến 1 lần và đặc biệt khi hiến các em sinh viên đều được khám sàng lọc rất kỹ lưỡng mới có thể lấy tinh trùng đưa vào ngân hàng. PGS Hà cho hay: “Mỗi năm, Trung tâm có khoảng 20 – 30 bà mẹ đơn thân đến xin mẫu tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và chất lượng trứng. Tuy nhiên, ở nhóm phụ nữ đơn thân, tỷ lệ thành công rất cao”.

Thêm vào đó, nhiều chị em hiện nay còn trực tiếp vào trung tâm xin gửi bảo quản trứng để chất lượng trứng được tốt hơn. Có trường hợp xin bảo quản trứng và đưa ra thời hạn trước 35 tuổi sẽ sinh con và xin tinh trùng từ ngân hàng. Đây là một trong những xu hướng được nhiều người lựa chọn thay vì lấy chồng và sinh con như thông thường.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn