Hi hữu: Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5.5kg đúng ngày 20/10

Đúng ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), một sản phụ ở Nghệ An đã sinh thường bé gái nặng 5.5kg tại trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ khiến dư luận hết sức kinh ngạc và bất ngờ.

Hi hữu: Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5.5kg đúng ngày 20/10

Trước đó, đã có nhiều trường hợp sản phụ sinh bé có trọng lượng lớn bằng phương pháp sinh thường. Tuy nhiên, với cân nặng 5.5kg, sản phụ 33 tuổi vẫn sinh thường chắc chắn sẽ là một câu chuyện hiếm gặp khiến dư luận quân tâm. Dưới đây là chi tiết về sự kiện hi hữu này.

Sản phụ 33 tuổi sinh thường con gái nặng 5.5kg tại trung tâm y tế huyện Tân Kỳ

Trang thông tin Y Dược cập nhật sự kiện một sản phụ tại Nghệ An vừa sinh thường bé gái nặng 5.5kg vào đúng ngày Phụ nữ Việt Nam, 20/10. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa xác nhận thông tin các bác sĩ tại đây đã đỡ đẻ thành công bằng phương pháp sinh thường cho sản phụ Nguyễn Thị H. (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ), đón ra bé gái nặng 5,5kg đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Sự kiện trở thành tâm điểm của các trang tin tức y tế trong những ngày qua. Nhiều người rất bất ngờ khi biết sản phụ có thể sinh thường trong khi thai nhi có trọng lượng khá lớn.

Cụ thể, vào đúng sáng ngày 20/10, sản phụ Nguyễn Thị H. nhập viện trong tình trạng mang thai con thứ 3. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định thai nhi nặng trên 5kg, sức khỏe cả mẹ và thai nhi đều tốt nên chỉ định cho sản phụ sinh thường. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, kíp trực đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ, bé gái nặng 5,5kg chào đời trong niềm vui của gia đình và y bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ.

Theo bác sĩ Giản Viết Hợp – Khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ thông tin, sản phụ H. năm nay 33 tuổi, mang thai con thứ 3 với 38 tuần 5 ngày tiền căn sinh con to hơn bình thường.

Sản phụ 33 tuổi sinh thường con gái nặng 5.5kg tại trung tâm y tế huyện Tân Kỳ

Sản phụ sinh thường thai lớn dễ bị băng huyết

Cũng theo bác sĩ Hợp, đối với những trường hợp sinh thai lớn như trên, sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung. Bên cạnh đó, thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Vì thế, khi đỡ đẻ, các bác sĩ tại đây phải hết sức cẩn thận.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, chị H. đã vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông hết sức kỳ diệu khiến các bác sĩ vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, có thể xuất viện sau vài hôm nữa. Được biết, ở hai lần sinh trước thai đều rất to, bé đầu sinh ra nặng 3,8 kg, bé thứ hai nặng 4,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường. Quá trình mang bầu, sản phụ chủ yếu ăn trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng. Riêng sản phụ tăng 11kg so với trước khi mang thai. Sự kiện trên hiện đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn