Hòa Bình: Nam bệnh nhân tử vong bất thường tại trung tâm y tế huyện

Tại trung tâm y tế huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã xảy ra vụ một người đàn ông tử vong bất thường trong quá trình nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân do kíp trực thờ ơ, tắc trách.

Hòa Bình: Nam bệnh nhân tử vong bất thường tại trung tâm y tế huyện

Hòa Bình: Nam bệnh nhân tử vong bất thường tại trung tâm y tế huyện

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 14/9 vừa qua khiến dư luận hết sức quan tâm.

Trung tâm y tế huyện báo cáo Sở Y tế tình Hòa Bình về vụ bệnh nhân chết bất thường

Trang tin tức y tế cập nhật sự việc trong quá trình nhập viện cấp cứu, một người đàn ông đã tử vong bất thường do sự thờ ơ, tắc trách của kíp trực tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Cụ thể, thông tin được cung cấp vào ngày 25/9 từ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Chuyển, Phó giám đốc trung tâm huyện này vừa có báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Hòa Bình về nguyên nhân tử vong bất thường của bệnh nhân Bùi Văn Chính (SN 1963, ngụ xóm Củ, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi). Sự việc xảy ra vào ngày 14/9 vừa qua.

Trước đó, theo lời kể chị Bùi Thị Hồng, con gái của bệnh nhân Chính, khoảng 8 giờ ngày 14/9, gia đình có đưa ông Chính đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi để điều trị trong tình trạng có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, bị đau đầu, chóng mặt, nôn, đi ngoài…Tại đây, bệnh nhân đã được đưa thẳng vào Khoa Hồi sức cấp cứu. Các bác sĩ cho cặp nhiệt độ, chẩn đoán bệnh và cho biết ông Chính đi ngoài nhiều, mất nước nên cần truyền nước. Sau đó, chị Hồng kể tiếp: “Sau khi nhập viện truyền nước, bố tôi cũng đã đỡ. Đến 11 giờ trưa, bố tôi được một nhân viên đưa lên tầng 2 và để bố tôi ở đó cùng một chai truyền đã hết treo trên đầu giường. Trong phòng không có một y, bác sĩ nào để nhận bàn giao hay thăm khám”.

Trung tâm y tế huyện báo cáo Sở Y tế tình Hòa Bình về vụ bệnh nhân chết bất thường

Trung tâm y tế huyện báo cáo Sở Y tế tình Hòa Bình về vụ bệnh nhân chết bất thường

Lúc này, bệnh nhân nằm một mình ở giường bệnh và không hề có y bác sĩ thăm khám. Dịch truyền hết cũng không có ai rút ra. Chị Hồng cho biết: “Lúc này, bố tôi thấy khó chịu đã tự tháo ra khiến chảy máu. Khi bố khó thở đi ngoài nhiều, tôi đã 2 lần xuống tầng 1 tìm các bác sĩ thì nhận được câu trả lời “truyền vào thì từ từ mới khỏi” và cũng không có bác sĩ nào lên”. Vào khoảng 19 giờ cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, lạnh người, chân tay run lên không thể ngồi dậy, người nhũn ra. Lúc này, gia đình mới hốt hoảng nhờ một bệnh nhân nằm cùng phòng đi gọi giúp bác sĩ đến. Khi các y, bác sĩ đến cấp cứu, hô hấp thì ông Chính đã tử vong. Sự việc cũng đã được báo cáo gửi Sở Y tế. Cụ thể vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 19/9, hội chuyên môn Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã họp và có kết luận, chuẩn đoán nguyên nhân tử vong do ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp không hồi phục, nghĩ nhiều đến rối loạn điện giải không loại trừ phản ứng chậm do thuốc trên nền tảng có các bệnh kèm theo như tiêu chảy cấp và tăng men gan.

Bệnh nhân chết nghi do kíp trực tắc trách trong khi làm việc

Thông tin Y Dược chia sẻ: Báo cáo cũng nêu rõ những thiếu sót, tắc trách của các y bác sĩ liên quan đến kíp trực. Theo đó, bác sĩ Bùi Văn Huyên, trưởng kíp trực chuyên môn, theo dõi và xử lý theo diễn biến bệnh chưa sát, tiên lượng chưa sát, giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhân cho gia đình chưa rõ ràng; điều dưỡng Đinh Công Ninh khi thực hiện y lệnh chuyển bệnh nhân từ Khoa Hồi sức cấp cứu lên khoa Nội nhi và truyền nhiễm đã để cho bệnh nhân tự đi. Bên cạnh đó, nữ điều dưỡng Mai Thị Ngân, có trách nhiệm điều dưỡng theo dõi và thực hiện y lệnh từ 11 giờ ngày 14/9 cho bệnh nhân nhưng chưa sát nên không kịp thời báo bác sĩ về tình trạng diễn biến bệnh của bệnh nhân.

Cũng theo báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong sáng ngày 24/9, đại diện của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã tới gia đình ông Bùi Văn Chính thông tin về nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong. Đồng thời, đơn vị này cũng đã nhận thiếu sót, khuyết điểm và được gia đình đồng thuận với kết luận, không ý kiến gì.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn