Kết quả xét nghiệm: Nước sông Đà đủ chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Liên quan đến việc nước sông Đà có mùi lạ, 22 mẫu đã được đưa đi xét nghiệm. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội khẳng định nước đủ 107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống.

Kết quả xét nghiệm: Nước sông Đà đủ chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Theo đó, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết kết quả xét nghiệm các mẫu nước của công ty Nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107/107 chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống. Vậy nguyên nhân vì sao?

Đã có kết quả của 22 mẫu xét nghiệm nước sông Đà tại Hà Nội

Theo thông tin từ TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, từ khi có thông tin về sự cố nguồn nước sạch của công ty Nước sạch sông Đà (Viwasupco) nhiễm dầu thải, trung tâm đã lấy 22 mẫu để xét nghiệm. Theo đó, căn cứ vào kết quả xét nghiệm mẫu chiều ngày 14/10 cho thấy 107/107 chỉ tiêu xét nghiệm đánh giá chất lượng nước theo quy định của Bộ Y tế đều nằm trong giới hạn cho phép nên ngày 17/10, công ty Nước sạch Sông Đà mới cấp nước trở lại cho người dân trong khu vực bị dừng cấp nước trước đó.

Thế nhưng, để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực thì TS Cảm cho biết, tại thời điểm này, nước do công ty Nước sạch sông Đà cung cấp chỉ phục vụ mục đích sinh hoạt như tắm rửa, chưa dùng cho ăn uống. Lý do là vì đường ống nước đã sạch nhưng bể khu dân cư, bể nhà dân có thể còn dính nước cũ, nếu chưa được thau rửa thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nước hằng ngày tại đường ống và tại khu dân cư cho đến khi nguồn nước đảm bảo an toàn cho ăn uống bình thường. Hiện tại, kết quả xét nghiệm nước sông Đà sẽ được công bố công khai.Trong đó, các mẫu nước của nhà máy sẽ được lấy tại 4 điểm: Bể chứa nước thành phẩm, bể chứa nước trung gian tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, trạm điều tiết tại Tây Mỗ và tại họng nước kiểm soát – nơi đấu nối vào hệ thống nước của thành phố.

Đã có kết quả của 22 mẫu xét nghiệm nước sông Đà tại Hà Nội

Đã có kết quả của 22 mẫu xét nghiệm nước sông Đà tại Hà Nội

Tối ngày 16/10, công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước lại cho người dân

Trang thông tin Y Dược chia sẻ: Để phục vụ nhu cầu nước ăn uống cho người dân, trước mắt thành phố sẽ cung cấp nguồn nước sạch khác để thay thế cho nguồn nước đã có mùi lạ. Trước đó trong các ngày từ 15-16/10, Viwasupco thông báo thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà. Tối 16/10, công ty này bắt đầu cung cấp nước trở lại cho người dân sử dụng để sinh hoạt và tắm giặt. Được biết, công ty nước sạch Viwasupco đang cung cấp nước sạch sông Đà cho khoảng 150.000 khách hàng tại các khu vực thuộc quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì… Trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 100.000 m3 nước sạch sông Đà.

Trước đó, mặc dù đã phát hiện nước có nhiễm dầu thải vào ngày 8/10 nhưng công ty Nước sạch sông Đà đã không báo cáo, không ngăn chặn, đến ngày 10/10, lãnh đạo thành phố mới biết tin từ tin nhắn của người dân và báo chí. Theo các chuyên gia thì dầu thải là hỗn hợp chứa hàng trăm chất, bao gồm các vòng thơm, kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… có khả năng phân hủy sinh học thấp và độc tính cao. Người dân sử dụng nước phát hiện có mùi lạ bất thường được xác định là styren, là hợp chất hữu cơ gốc benzen. Chất này được chứng minh có liên quan đến gây ung thư ở người rất nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu bạn tiếp xúc với chất này trong thời gian ngắn, styren gây dị ứng (mắt và hệ tiêu hóa). Phơi nhiễm styren thời gian dài sẽ dẫn đến những tổn thương hệ thần kinh, bao gồm từ nhẹ như đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể đến nặng hơn như điếc, rối loạn các hoạt động thần kinh, thần kinh ngoại biên, ung thư máu (lymphoma), gây tổn thương các bộ phận tối quan trọng trong cơ thể như gan và thận. Thậm chí, đối với phụ nữ có thai thì chất này cực kỳ nguy hiểm vì đã có nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa việc phơi nhiễm styren và nguy cơ sảy thai, giảm khả năng có con ở phụ nữ mang thai. Vì thế, người dân cần hết sức cảnh giác trước việc sử dụng nguồn nước nhiễm dầu thải.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn