Mắc vi khuẩn ‘ăn thịt người”: Nữ bệnh nhân 32 tuổi phải đục thủng cổ

Ban đầu chỉ nghĩ bị viêm amidan nhưng người phụ nữ 32 tuổi đã phải nhập viện đục thủng cổ vì bác sĩ phát hiện vi khuẩn đã ăn mòn da và cơ bắp ở vùng cổ.

Nữ bệnh nhân 32 tuổi phải đục thủng cổ

Mắc vi khuẩn ‘ăn thịt người”: Nữ bệnh nhân 32 tuổi phải đục thủng cổ

Theo đó, triệu chứng ban đầu của cô là đau họng nên nghi ngờ bị viêm amidan. Không ngờ khi nhập viện thì bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc vi khuẩn “ăn thịt người” và bắt buộc phải đục thủng cổ.

Người phụ nữ 32 tuổi nhập viện vì mắc vi khuẩn “ăn thịt người”

Trang thông tin Y Dược cập nhật sự kiện một nữ bệnh nhân 32 tuổi nghi bị viêm amidan do đau họng nhưng lại được bác sĩ phát hiện người phụ nữ bị “vi khuẩn ăn thịt người”. Đó là trường hợp của Stacey Raymond, 32 tuổi, sống ở London. Trước khi đến bệnh viện kiểm tra thì đã được bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh 5 ngày. Lúc này, cô bị đau và sưng họng nên cho rằng bản thân chỉ bị viêm amidan. Thế nhưng sau khi đã dùng thuốc bác sĩ kê thì người phụ nữ vẫn không thấy bệnh thuyên giảm. Thậm chí cô còn cảm thấy đau đớn hơn khi ăn uống. Lúc này, người phụ nữ được khuyên đến A&E (Accident and Emergency) để kiểm tra lại nghi ngờ rất có thể bệnh nhân đã bị áp xe.

Sau khi đến bệnh viện thì các bác sĩ kiểm tra và phát hiện, nữ bệnh nhân trên đã bị áp xe peritonsillar nên đã được các bác sĩ chỉ định nhập viện ngay để điều trị gấp. Lúc này, bác sĩ phải hút dịch mủ và cắt bỏ mô chết do vi khuẩn gây ổ áp xe đã bắt đầu ăn mòn da và cơ bắp vùng cổ của nữ bệnh nhân. Nếu không điều trị kịp thời thì vùng áp xe có thể lan tới tim và có khả năng gây tử vong rất lớn. Sau khi được các bác sĩ mổ khẩn cấp để lọc hết vùng hoại tử, tạo thành 1 lỗ thủng ở cổ và vùng xương đòn. Nữ bệnh nhân Raymond đã phải mất hơn 1 tháng ở bệnh viện để bác sĩ theo dõi. Sau đó, nữ bệnh nhân được truyền dịch IV, kháng sinh và thuốc giảm đau nhưng tình trạng bệnh tình không cải thiện. Thậm chí bác sĩ phát hiện vết đỏ từ cổ đã lan xuống cánh tay trái. Khi chụp CT, bác sĩ phát hiện có một khối chất lỏng trong phổi gây áp xe phế quản. Bởi vậy, để tiếp tục điều trị thì Raymond đã được chuyển đến một bệnh viện chuyên ngành tim mạch.

Người phụ nữ 32 tuổi nhập viện vì mắc vi khuẩn “ăn thịt người”

Nữ bệnh nhân trải qua 10 ca phẫu thuật vì vi khuẩn “ăn thịt người”

Người phụ nữ nói: “Lúc này cơn đau đã giảm nhưng vết đỏ trên cánh tay lớn dần. Bác sĩ lại tiếp tục hút mủ, sáng hôm sau ngủ dậy tôi thấy đỡ hơn và nghĩ bệnh đã lui nhưng thực sự không phải. Ngày kế tiếp, bệnh tôi lại nặng trở lại”. Các bác sĩ tại đây cho rằng tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã không được kiểm soát, có nhiều mủ rò rỉ từ vết mổ ở cổ họng sau ca phẫu thuật lần trước. Vì thế, họ cần tiến hành ca phẫu thuật lần 2 kéo dài 4 giờ, lần này bác sĩ phải cắt lọc vùng hoại tử lan xuống dưới ngực. Dù vậy, bác sĩ nhận định, vùng hoại tử vẫn có nguy cơ lan sang tim. Nếu không điều trị thì có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong 100%. Hiện tại tỉ lệ này chỉ ở mức 20%. Cuối cùng, bác sĩ đã phẫu thuật ghép da để vá lỗ thủng trên cổ.

May mắn thay, vùng hoại tử đã không lan tới tim, nhưng chuỗi ngày sau đó, Nữ bệnh nhân Raymond liên tục phải vào phòng phẫu thuật để điều trị nhiễm trùng. Hơn 1 tháng sau, vào đầu tháng 5/2019, Raymond bước vào ca phẫu thuật thứ 10 để ghép da, lần này bác sĩ lấy da từ đùi ghép lên cổ. Người phụ nữ này đã phải nằm ngửa và không thể tự ngóc đầu dậy. Sau đó bác sĩ hướng dẫn cô tập phục hồi chức năng để cổ bớt cứng.

Được biết, các bác sĩ khẳng định, áp xe peritonsillar hình thành trong mô của cổ họng bên cạnh amidan. Đa số trường hợp bị áp xe đều do viêm amidan không được điều trị. Bên cạnh đó, vi khuẩn tương tự như những vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn khiến các mô, cơ bị hoại tử. Triệu chứng của hiện tượng này chính là sưng, đau cổ họng, đặc biệt hơn khi ăn uống có thể gây tắc nghẽn cổ họng gây đau và khó nói.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn