Mới: Lại xuất hiện trường hợp mắc Whitmore, vi khuẩn ăn thịt người

Cập nhật về tình hình bệnh Whitmore, vi khuẩn ăn thịt người, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tình Bình Định vừa mới tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhiễm bệnh.

Mới: Lại xuất hiện trường hợp mắc Whitmore, vi khuẩn ăn thịt người

Trước đó, trên cả nước cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh này. Các chuyên gia y tế cảnh báo tỷ lệ tử vong khá cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bình Định phát hiện một bệnh nhân mắc vi khuẩn ăn thịt người

Trang thông tin Y Dược cập nhật thông tin: TS.BS Nguyễn Hoành Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) cập nhật, Bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (còn gọi vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore). Được biết, đó là một bệnh nhân nữ 29 tuổi, hiện tại đang sinh sống tại Sông Cầu, Phú Yên. Theo thông tin từ bệnh nhân thì người này đã có tiền sử đái tháo đường tuýp 1 cách đây 1 năm nhập viện ngày 30/9 với các triệu chứng sốt cao 400C, sưng đau vùng cổ trái…

Sau một ngày điều trị, 1/10/2019 bệnh nhân hết sốt, đường huyết còn cao, chuyển Khoa Nội Tổng hợp điều trị tiếp tục. Sau đó, vào khoảng 15 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện các triệu chứng sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều. Bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám và điều trị ngoại trú với chẩn đoán viêm hạch cổ nhưng không thấy có dấu hiệu suy giảm. Sau đó, sau khi tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra thì các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định xác định nữ bệnh nhân nói trên đã mắc bệnh do ‘vi khuẩn ăn thịt người” gây ra. Hiện tại, đang được điều trị tích cực tại đây.

Bình Định phát hiện một bệnh nhân mắc vi khuẩn ăn thịt người

Bình Định phát hiện một bệnh nhân mắc vi khuẩn ăn thịt người

Chuyên gia y tế cho rằng bệnh Whitmore thường gặp ở người bị đái tháo đường

Cũng theo thông tin đến từ ThS. BS Nguyễn Hữu Lành, Trưởng khoa Nội Tổng hợp cho biết: “Sau khi cấy máu có kết quả ngày 4/10, xác định bệnh nhân nhiễm trùng huyết Burkholderia pseudomallei nhạy cảm với các kháng sinh ceftazidim hiện đang dùng cho bệnh nhân. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, vết thương sạch, đường huyết ổn định”.

Cụ thể, nguyên nhân gây ra bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Bạn cũng có thể mắc bệnh này khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei. Bệnh khó lây truyền từ người sang người nên người dân có thể yên tâm về khả năng lây nhiễm của bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, các bác sĩ chuyên khoa lưu ý bệnh này rất hay gặp ở những đối tượng giảm sức đề kháng như đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính… Thời gian ủ bệnh thông thường từ 1-21 ngày. Các triệu chứng khác của bệnh thường xuất hiện 2-4 tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi đau đầu, chán ăn; sốt, loét, áp xe; ho, đau ngực…Bởi vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn