Nghi gẫy xương chậu nhưng bác sĩ lại mổ ruột thừa: Bé trai 13 tuổi tử vong

Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác nhận thông tin một bé trai 13 tuổi tử vong nghi gẫy xương chậu sau khi được bác sĩ mổ ruột thừa.

Nghi gẫy xương chậu nhưng bác sĩ lại mổ ruột thừa: Bé trai 13 tuổi tử vong

Nghi gẫy xương chậu nhưng bác sĩ lại mổ ruột thừa: Bé trai 13 tuổi tử vong

Đó là trường hợp của bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi, ngụ P. Phước Tân, TP. Biên Hòa) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai với nhận định gẫy xương chậu nhưng các bác sĩ lại mổ ruột thừa rồi tử vong. Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nói về nguyên nhân khiến bé trai 13 tuổi tử vong

Trang thông tin Y Dược cũng cho biết: Ngày 29/8/2019, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác nhận, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đang kiểm tra việc gia đình bệnh nhân Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi, ngụ P. Phước Tân, TP. Biên Hòa) kiến nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm dẫn đến Kiệt tử vong.

Được biết, theo lời kể của ông Mai Đức Tín (cha ruột cháu Kiệt) cho biết, ngày 12/6, khi bé đang sang đường thì bị xe ô tô lùi phải dẫn tới chấn thương. Sau đó, tài xế và người thân đã đưa Kiệt đến Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thăm khám. Kết quả khám ở đây các bác sĩ kết luận Kiệt bị gãy xương chậu. Cũng do Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark không có khoa nhi nên đã làm giấy chuyển viện cho Kiệt đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục điều trị gẫy xương chậu. Trong hồ sơ chuyển viện có cả kết quả chẩn đoán, phiếu chụp X-Quang của cháu bé. Thế nhưng, khi đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, các bác sĩ tại đây lại cho rằng bệnh nhi bị ruột thừa nên mổ cấp cứu cho Kiệt. Cha bệnh nhi kể thêm: “Lúc mổ xong thằng bé được qua phòng hồi sức thì thấy bất tỉnh, các bác sĩ dùng tay ấn vào ngực và dùng máy sốc tim. Lúc đó bé bị ngưng tim nhưng gia đình không nhận được thông tin gì từ bác sĩ về tình trạng sức khỏe của con”. Sau đó, đến ngày 17/6, Kiệt được gia đình chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM tiếp tục điều trị. Tại đây, bác sĩ kiểm tra cho thấy Kiệt bị gãy xương chậu, suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Do tình trạng bệnh tình quá nặng nên sau hơn một tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, bệnh nhi đã tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nói về nguyên nhân khiến bé trai 13 tuổi tử vong

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nói về nguyên nhân khiến bé trai 13 tuổi tử vong

Gia đình bệnh nhi cho rằng do bác sĩ chuẩn đoán nhầm nên con trai tử vong

Chính vì thế, khi nói về nguyên nhân cái chết của bệnh nhi, cha Kiệt khẳng định chính việc chẩn đoán nhầm của các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai dẫn tới việc chấn thương của con trai không được điều trị kịp thời, gây biến chứng dẫn tới tử vong.

Trái ngược với quan điểm này, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, khi bệnh nhân Kiệt nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm ổ bụng nhưng chưa tìm ra viêm ruột thừa. Mặt khác, bệnh nhi Kiệt có biểu hiện sốt và biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm ruột thừa nên các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai vẫn quyết định tiến hành mổ nội soi. Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay: “Khi mổ, các bác sĩ chỉ thấy ruột thừa bị viêm xung huyết, không phải viêm mủ nhưng vì mổ rồi các bác sĩ xử lý cắt ruột thừa luôn. Sau mổ, bệnh nhân xuất hiện ngưng tim được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình điều trị bệnh nhân biến chứng bị suy gan, thận, cao huyết áp, hôn mê”.

Hiện chưa có kết quả chính xác về nguyên nhân cái chết của cháu Kiệt, ban lãnh đạo bệnh viện vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của Hội đồng chuyên môn để đưa ra phương án xử lý sự việc theo đúng pháp luật.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn