PGS Nguyễn Lân Hiếu hướng dẫn cách phòng viêm cơ tim hiệu quả

Theo ý kiến của PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, viêm cơ tim đã xuất hiện từ rất lâu và thường gặp ở người trẻ tuổi từ 20 – 40 tuổi.

PGS Nguyễn Lân Hiếu hướng dẫn cách phòng viêm cơ tim hiệu quả

Trước đó, mạng xã hội đã lan truyền rất nhiều thông tin về bệnh viêm cơ tim. Đặc biệt, có người cho rằng đây là một bệnh có khả năng lan truyền qua đường hô hấp và ngày càng nguy hiểm. Vậy để phòng tránh bệnh viêm cơ tim, PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyên bạn nên làm gì?

PGS Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo về bệnh viêm cơ tim

Trang thông tin y dược cập nhật về việc chiều 19/10, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân nữ. Trước đó, người này đã bị sốt 4 ngày liên tục. Tối cùng ngày đó, bệnh nhân có triệu chứng mệt, men tim cao. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, chạy ECMO, sau đó tử vong với chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim cấp. Sau đó, mạng xã hội lan truyền thông tin “một loại virus lạ lây lan làm chết người nhanh chóng có tên virus viêm cơ tim”. Thông tin trên được nhiều người quan tâm, chia sẻ.

Trả lời về viêm cơ tim do virus lạ tấn công nhiều người trẻ ở Hà Nội được mạng xã hội trên đây, PGS Nguyễn Lân hiếu đã lên tiếng cảnh báo về bệnh viêm cơ tim. Cụ thể, bệnh này gây ra cái chết cho 294.000 người từ năm 1990, tăng lên đến 354.000 người năm 2015 trên phạm vi toàn thế giới. Bệnh thường gặp ở người trẻ và ở nam nhiều hơn nữ. Triệu chứng của bệnh viêm cơ địa rất phong phú từ nhẹ đến nặng. Theo chuyên gia bệnh viêm cơ tim sẽ ảnh hưởng đến cơ tim và các hoạt động điện của tim, làm giảm khả năng bơm máu của tim và là nguyên nhân gây ra nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim rất nguy hiểm. Nếu để nặng, bệnh sẽ gây ra suy tim làm cho không bơm đủ máu đến các phần còn lại của cơ thể. Các cục máu đông có thể hình thành trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đột tử. Vì thế, để điều trị bệnh này cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh viêm cơ tim hiệu quả

Theo PGS Hiếu, bệnh ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì có thể không có triệu chứng hoặc chỉ như đau ngực trái nhẹ hoặc khó thở khi gắng sức. Còn nếu thể nặng thì một số dấu hiệu bao gồm: Đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc rối loạn nhịp tim, khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc khi vận động, phù chân, mắt cá chân và bàn chân. Kèm theo đó, bệnh nhân thấy mệt mỏi.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh viêm cơ tim hiệu quả

Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh viêm cơ tim hiệu quả

Một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm cơ tim bao gồm cả những loại virus gây cảm cúm thông thường (adenovirus); viêm gan B và C; parvovirus (gây phát ban nhẹ, thường ở trẻ em) và virus herpes. Nhiễm trùng đường tiêu hóa (do echoviruses), tăng bạch cầu đơn nhân (do virus Epstein-Barr) và Rubella cũng có thể gây viêm cơ tim. Đặc biệt, thường gặp ở những người nhiễm HIV khi hệ miễn dịch bị suy sụp. Bên cạnh đó, theo ý kiến của một Giảng viên dạy Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì viêm cơ tim cũng có thể do vi khuẩn gây ra bao gồm: tụ cầu (staphylococcus), liên cầu (streptococcus), trực khuẩn gây bệnh bạch hầu. Ngoài ra, còn có tác nhân nữa đó là ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và toxoplasma, bao gồm một số loài truyền qua côn trùng và có thể gây ra bệnh “Chagas”. Các loại nhiễm trùng vi nấm như Candida; aspergillus và các loại nấm khác (Histoplasma, thường được tìm thấy trong phân chim, đôi khi có thể gây viêm cơ tim, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch yếu).

Theo PGS thì cũng có thể từ thuốc phản ứng dị ứng hoặc độc hại. Bao gồm các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư; thuốc kháng sinh (như thuốc penicillin và sulfonamid); một số loại thuốc chống động kinh và một số chất cấm như cocaine. Các hóa chất và người mắc bệnh tự miễn. Bởi có quá nhiều nguyên nhân gây bệnh nên PGS Hiếu cho rằng không có phòng ngừa đặc hiệu cho viêm cơ tim.

Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh bệnh viêm cơ tim:

  • Nghiêm túc thực hiện vệ sinh tốt
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
  • Tránh những hành vi nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim liên quan đến HIV
  • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn
  • Không sử dụng ma túy bất hợp pháp.
  • Giảm thiểu tiếp xúc với côn trùng: Nếu bạn có thời gian ở những vùng tiếp xúc với côn trùng hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để che càng nhiều da càng tốt. Áp dụng đánh dấu hoặc thuốc chống côn trùng có chứa DEET.
  • Tiêm vắc-xin phòng bệnh: Luôn cập nhật về các loại vắc-xin được khuyến nghị, bao gồm cả những loại vắc-xin bảo vệ chống lại rubella và cúm – những bệnh có thể gây viêm cơ tim.
  • Hạn chế tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh giống như virus hoặc cúm cho đến khi họ bình phục, đặc biệt những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính.
  • Đến ngay cơ sở y tế nếu bạn có triệu chứng đau ngực và khó thở khi đang có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus.
  • Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến ngay phòng cấp cứu hoặc gọi trợ giúp y tế khẩn cấp.

Trên đây là một số lời khuyên của chuyên gia giúp bạn phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của bản thân trước bệnh viêm cơ tim.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn