Suýt mất mạng do nhiễm trùng não chỉ vì thói quen dùng tăm ngoáy tai

Do thói quen dùng tăm bông lấy ráy tai, một người phụ nữ người Úc đã bị nhiễm trùng não suýt chết. Sau ca phẫu thuật, nữ bệnh nhân đã bị mất thính giác hoàn toàn.

Suýt mất mạng do nhiễm trùng não chỉ vì thói quen dùng tăm ngoáy tai

Trước đó, đã có nhiều trường hợp cũng đã bị nhiễm trùng và biến chứng do dùng tăm bông ngoáy tai. Bác sĩ chuyên khoa cảnh báo không nên làm sạch tai bằng cách này vì rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thính giác.

Người phụ nữ mất thính giác vì dùng tăm bông ngoáy tai gây nhiễm trùng não

Theo thông tin Y Dược cập nhật thì một người phụ nữ ở Úc đã phải trải qua phẫu thuật vì nhiễm trùng não. Nguyên nhân được xác định là do cô đã dùng tăm bông để ngoáy tai. Thực tế, nhiều người vẫn có thói quen này, nhất là sau mỗi lần tắm gội. Hầu hết mọi người sẽ hài lòng vì cảm thấy tai sạch sẽ và thính giác tốt hơn sau khi làm việc này. Tuy nhiên, bạn có biết không, một phụ nữ người Úc đã suýt chết vì nhiễm trùng não sau khi dùng tăm bông để làm sạch tai. Đó chính là trường hợp của chị Jasmine Small, 38 tuổi, sống tại Úc. Chị kể lại: Trong nhiều tháng, cô không thể nghe được gì từ bên tai trái. Cô cũng bị đau mỗi khi ngoáy tai và thường thấy tai bị chảy dịch màu nâu, có mùi hôi, thậm chí có lần lẫn cả máu.

Đến khi đến bệnh viện thăm khám thì bác sĩ đã chỉ định cho cô uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cô cảm thấy không hiệu quả nên cuối cùng cô được chuyển đến gặp chuyên gia tai mũi họng để tiến hành chụp CT. Tại đây, bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhiễm trùng sâu bên trong tai cô. Nguy hiểm hơn khi ổ nhiễm trùng này rất gần với não. Nguyên nhân khiến nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng não là do một sợi bông mỏng rơi ra từ bông ngoái tai. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, nếu không có thể tử vong. Bác sĩ cho biết sợi bông đã nằm ở vị trí này tới 5 năm. Tuy phẫu thuật thành công nhưng tai của bệnh nhân đã mất khả năng nghe vĩnh viễn. Cô có 2 lựa chọn, một là phẫu thuật để thử khôi phục thính giác và hai là đeo máy trợ tính vĩnh viễn. Và cô đã phẫu thuật vì “Đeo máy trợ tính ở tuổi 38 có vẻ như sai sai”.

Người phụ nữ mất thính giác vì dùng tăm bông ngoáy tai gây nhiễm trùng não

Bác sĩ hướng dẫn cách làm sạch tai đúng chuẩn và an toàn

Ngoài Jasmine Small, trước đó, cũng đã có một người đàn ông 31 tuổi sống tại thành phố Coventry, nước Anh, cũng đã phải chiến đấu với bệnh nhiễm trùng não nguy hiểm chết người do dùng tăm bông để làm sạch tai. Bác sĩ cho biết, bông rơi lại tai của người đàn ông này trong 5 năm và khiến anh ta bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến đau đớn tột độ. Người này bị đau từ tai, sau đó lan đến xương ở đáy hộp sọ, trước khi lây nhiễm vào màng não. Sau một tuần, bệnh nhân được ra viện với chỉ định dùng thêm thuốc kháng sinh trong 2 tháng để hết hẳn nhiễm trùng.

Để tránh trường hợp đáng tiếc như trên, Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc (Nice) khuyên bạn không bao giờ nên đưa tăm bông vào tai để làm sạch tai. Theo một khảo sát của YouGov cho thấy chỉ 12% người Anh sử dụng tăm bông một cách chính xác – trong khi 62% đang sử dụng chúng để đào ráy tai. Các chuyên gia nói rằng làm như vậy có thể đẩy ráy tai vào sâu trong ống tai và làm hỏng màng nhĩ.

Bác sĩ hướng dẫn cách làm sạch tai đúng chuẩn và an toàn

Vì thế, để làm sạch tai, tốt nhất bạn chỉ cần sử dụng miếng vải mềm để rửa phần bên ngoài tai. Bạn không cần rửa phần bên trong tai vì ráy tai có thể tự bong ra. Trường hợp nếu ráy tai gây giảm thính lực, tai bị nghẽn, ráy tai ướt chảy nước màu vàng hoặc nâu… cũng không cần thiết sử dụng bông tăm để ngoáy. Thay vào đó, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn