Thắc mắc: Con cái sẽ được thừa hưởng gen thông minh, xinh đẹp từ ai?

Rất nhiều người băn khoăn không biết bản thân mình sinh ra sẽ được thừa hưởng những đặc điểm về mái tóc, trí thông minh, sức khỏe, bệnh tật, giới tính, màu da..từ bố hay mẹ?

Thắc mắc: Con cái sẽ được thừa hưởng gen thông minh, xinh đẹp từ ai?

Theo các chuyên gia có thể nhận thấy, con gái sẽ có nhiều đặc điểm giống bố nhiều hơn. Bên cạnh đó, 50% gen của chúng ta được nhận từ cha và phần còn lại từ mẹ. Theo thông tin đăng trên trang Metrous, ở con người sẽ có 40% gen nữ hoạt động và 60% gen nam hoạt động. Vậy bạn được thừa hưởng những đặc điểm nào từ bố và những điều gì từ mẹ?

Giới tính của con phụ thuộc vào người cha

Theo các nhà khoa học chia sẻ trên trang thông tin Y Dược giới tính của con cái phụ thuộc phần nhiều vào người cha, chứ không phải mẹ. Nếu bố có nhiều anh em trai, anh ta sẽ có nhiều con trai hơn và nếu bố là người có nhiều chị em gái thì tương lai sinh nhiều con gái hơn. Một số đàn ông có lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đối bằng nhau trong tinh trùng có khả năng sinh con trai hoặc con gái như nhau. Thông tin đăng theo Metrous.

Bố có răng càng yếu thì con cái cũng tương tự

Khoa học chứng minh sức khỏe răng miệng của con sẽ được di truyền từ bố. Vì thế nếu bố đến thăm nha sĩ thường xuyên, con cái của họ rất có thể có vấn đề về răng miệng. Hình dạng và kích thước của răng được di truyền từ bố hay mẹ thì gen của bố vẫn chiếm ưu thế hơn so với người mẹ.

Trí thông minh của con được thừa hưởng từ người mẹ

Được biết, các gen chịu trách nhiệm về trí thông minh của con người thường được chứa trong nhiễm sắc thể X. Bởi thế, con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ. Con gái nhận được trí thông minh của cả mẹ và cha. Tuy nhiên, chỉ có tối đa 40% trí thông minh ta được thừa hưởng. Vì vậy, lớn lên trí thông minh sẽ phụ thuộc vào sự rèn luyện. Trung bình, IQ bé trai hơn kém khoảng 15 điểm so với người mẹ.

Trí thông minh của con được thừa hưởng từ người mẹ

Bệnh tật thường được di truyền từ bố nhiều hơn

Chất lượng tinh trùng giảm theo tuổi vì thế, nếu bố có tuổi càng cao thì nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần, tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực càng cao. Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra khi cha từ 45 tuổi trở lên có nhiều khả năng tự tử và gặp khó khăn trong học tập nhiều hơn.

Bên cạnh đó, những người đàn ông bị mạch vành có khả năng truyền bệnh lại cho con trai của họ. Đàn ông vô sinh và thụ thai nhân tạo thì thường con trai có cùng vấn đề như bố. Chỉ có bệnh máu khó đông truyền từ mẹ sang con trai, xảy ra khi một người phụ nữ có nhiễm sắc thể X với gien bệnh và truyền gien này cho con trai mình. Vì bé trai chỉ có một nhiễm sắc thể X, không có gì để bù đắp gien đột biến nên phát triển bệnh.

Chiều cao của thế hệ sau được tác động từ các ông bố

Đàn ông cao thường có con cao hơn. Trung bình, khoảng 60 – 80% chiều cao của một người phụ thuộc vào cha và mẹ của họ, phần còn lại là kết quả của chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe sau này. Bên cạnh đó, không phải tất cả trẻ em từ cùng cha mẹ đều có cùng chiều cao.

Nếu cha hoặc mẹ có má lúm đồng tiền thì con cái cũng sẽ có

Nếu ít nhất một trong hai cha mẹ có lúm đồng tiền, thì có khả năng đứa trẻ cũng sẽ có chúng. Vì thế, bạn có thể yên tâm về điều này.

Tóc xoăn di truyền từ cả cha và mẹ

Theo các nhà khoa học thì sẽ có các trường hợp sau:

– Nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, trẻ cũng sẽ có tóc xoăn.

– Nếu cả bố và mẹ đều có tóc thẳng, trẻ sẽ có tóc thẳng.

– Nếu một trong hai cha mẹ có mái tóc xoăn và người còn lại có mái tóc thẳng, đứa trẻ sẽ có mái tóc gợn sóng.

– Nếu cả hai cha mẹ đều có mái tóc xoăn và ai đó trong gia đình họ có mái tóc thẳng, đứa trẻ cũng có thể có mái tóc thẳng, theo Metrous.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn