Thông báo thu hồi sản phẩm sữa tươi nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Công ty sữa lớn nhất của Đức DMK Group ngày 11/10 thông báo thu hồi đồng loạt sản phẩm sữa tươi ít béo từ các siêu thị trên toàn nước Đức sau khi các kết quả kiểm tra định kỳ của nhà sản xuất phát hiện trong sữa có vi khuẩn aeromonas hydrophila (còn gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”).

Thu hồi sản phẩm sữa tươi nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Thu hồi sản phẩm sữa tươi nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Hàng loạt sản phẩm bị ảnh hưởng

Theo thông báo ngày 11/10 của DMK Group, có 10 nhãn hiệu sữa được bày bán tại các chuỗi siêu thị lớn nhất nước này, trong đó có Aldi, Lidl, Edeka, Rewe và Nett, với hạn sử dụng được ghi rõ ràng bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi này. Theo thông báo của DMK, các công ty phân phối đã ngay lập tức tuân thủ yêu cầu và các sản phẩm sữa trong diện bị thu hồi đã được đưa ra khỏi kệ hàng để phòng ngừa các nguy cơ xấu có thể xảy ra. Tập đoàn sữa lớn nhất của Đức cũng thông báo các khách hàng mua lẻ đã mua phải các sản phẩm trong diện bị thu hồi sẽ được hoàn tiền mà không cần phải xuất trình hóa đơn mua hàng.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông báo vừa được phát đi cho thấy, các sản phẩm bị thu hồi đều là những sản phẩm hộp sữa tươi loại có dung tích 1 lít, chứa 1,5% chất béo có hạn sử dụng từ khoảng ngày 13 đến 20/10/2019. Trong đó có thể kể đến một số nhãn hàng như sữa tươi Deutschland GmbH Aro 1,5% chất béo có hạn sử dụng 15/10 và 18/10 được bày bán tại Metro; sữa tươi Milsani 1,5% chất béo có hạn sử dụng 15/10 và 20/10 được bày bán tại chuỗi cửa hàng Aldi north; sữa tươi Milfina 1,5% chất béo có hạn sử dụng 10/10 và 14/10 bán tại Aldi south; sữa tươi K-Classic 1,5% chất béo bán tại Kaufland có hạn sử dụng 14/10; 15/10 và 18/10…

Thông báo của DMK Group cho hay, đơn vị sản xuất trong quá trình kiểm tra định kỳ đã phát hiện một số bất thường trên các sản phẩm sữa. Kết quả xác minh sau đó phát hiện vi khuẩn aeromonas hydrophila/caviae trong sản phẩm. Cũng theo kết quả kiểm tra sau đó, vi khuẩn aeromonas hydrophila được cho là đã xâm nhập vào các sản phẩm sữa do sai sót trong quá trình đóng gói. Hiện lỗi này đã được xử lý và quy trình sản xuất đã được khôi phục.

“Sau khi phát hiện ra sai sót, các mẫu sản xuất đã được gửi đến phòng thí nghiệm bên ngoài và một trong những mẫu này cho thấy sự tái nhiễm mầm gây bệnh”, người phát ngôn của DMK giải thích.

Theo DMK, việc thu hồi sản phẩm là một biện pháp phòng ngừa và chỉ một số ít sản phẩm có thể chứa vi khuẩn. Tuy nhiên, để bảo vệ người tiêu dùng, họ thông báo thu hồi một khối lượng sản phẩm lớn hơn số sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn như một biện pháp mang tính phòng ngừa. Người tiêu dùng được khuyến cáo bỏ các sản phẩm có tên trong danh sách bị thu hồi mà họ đã lỡ mua phải hoặc mang tới siêu thị để nhận lại tiền. Hiệp hội Người tiêu dùng thành phố Bremen cảnh báo vi khuẩn aeromonas hydrophila có thể gây tiêu chảy và các triệu chứng về đường tiêu hóa gần giống như cảm cúm. Những người đã lỡ dùng sản phẩm và có các triệu chứng bất thường về sức khỏe được khuyến nghị thăm khám bác sĩ.

Theo tuyên bố của DMK, Tập đoàn này có khoảng 7.700 nhân viên, chế biến sữa tại hơn 20 địa điểm, bao gồm cả ở Đức và Hà Lan. “Là một trong những nhà cung cấp thực phẩm bán lẻ lớn nhất của Đức với doanh thu 5,6 tỷ euro, Tập đoàn DMK là một trong những công ty hàng đầu châu Âu trong ngành sữa”, công ty cho biết.

Theo truyền thông Đức, thông thường, vi khuẩn chi Aeromonas thường được tìm thấy trong động vật có vỏ như hàu, phi lê cá hoặc salad trứng. Nhìn chung, khả năng sữa đã được làm nóng ở nhiệt độ cao để tiệt trùng và được lưu trữ đúng cách bị nhiễm vi khuẩn là rất thấp. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn có thể xảy ra nếu sản phẩm đã được làm nóng tiếp xúc với vi khuẩn.

Vi khuẩn “ăn thịt người” là gì?

Theo bác sĩ Vũ Đức Định, aeromonas hydrophila (A.hydrophila) là một loại trực khuẩn gram âm, có hình que, sống ở môi trường nước ấm và cả vùng nước lợ ven biển tại các khu vực nhiệt độ nóng ẩm. Loại vi khuẩn này có thể sống được cả trong môi trường ái khí và kị khí, với nhiệt độ thích hợp nhất là 28oC, phát triển tốt trong môi trường có gelatin, elastin và hemoglobin (mô mềm và máu của cơ thể sống) và đề kháng với rất nhiều loại kháng sinh và nhiệt độ thấp (như trong tủ lạnh). Vi khuẩn A.hydrophila lần đầu tiên được phân lập từ động vật và cả những người bị nhiễm bệnh từ những năm 1950 tuy đối tượng gây bệnh chủ yếu của loài vi khuẩn này là tôm cá và những động vật lưỡng cư.

Theo bác sĩ Định, dù ít gặp nhưng bệnh lý do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra lại kinh khủng tới mức người ta gọi loại vi khuẩn này bằng cái tên vi khuẩn “ăn thịt người”. Cụ thể, sau khi thâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương trên da, vi khuẩn này vào máu, tới các mô mềm hoặc các cơ quan trong cơ thể, nhân lên và gây bệnh thông qua nội độc tố là aerolysin. Độc tố này gắn vào một số cảm thụ tại vách tế bào vật chủ làm tế bào bị tổn thương và hoại tử mô.

Cũng theo ác sĩ, vi khuẩn A.hydrophila có thể gây nhiều loại bệnh lý trên người, trong đó các bệnh về đường tiêu hóa, viêm dạ dày ruột do A.hydrophila rất hay hặp. Viêm nhiễm đường tiêu hóa do loại vi khuẩn này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu xảy ra ở trẻ em và những người suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải, người già yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính.

Có 2 thể bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa do A.hydrophila. Hàng đầu là bệnh cảnh tiêu chảy cấp giống bệnh tả với các triệu chứng sốt cao, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng hoặc toàn nước và bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng sốc (vật vã kích thích, da tái lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt…) do mất nước cấp tính. Loại tổn thương đường tiêu hóa thứ hai do A.hydrophila gây ra đó là biểu hiện rối loạn tiêu hóa có triệu chứng giống bệnh lỵ trực khuẩn như sốt cao, đau quặn bụng, mót rặn, tiêu chảy phân nhày máu mũi.

Ngoài ra, A.hydrophila sau khi thâm nhập qua các vết thương trên da cũng có thể phát triển nhanh, sinh nội độc tố kích ứng viêm tại chỗ, phá hủy tế bào, gây một loại bệnh được gọi là viêm mô – tế bào. Đặc điểm của loại bệnh này là bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn rõ (sốt cao, môi khô lưỡi bẩn, mạch nhanh, bạch cầu, CRP, procalcitonin máu tăng cao); tổn thương tại chỗ có màu đỏ, sau chuyển tím đen, sưng nề, chảy nước vàng.

Bên cạnh tổn thương tại chỗ, bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn nhiễm độc rõ, rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, nặng hơn bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng và tử vong nhanh chóng kể cả khi đã được điều trị tích cực.

Truyền thông Đức cũng cho biết, vi khuẩn aeromonas hydrophila thường được tìm thấy trong nước ngọt và nước lợ, bao gồm một số mầm bệnh sản sinh độc tố với người và một số loài động vật như cá. Với con người, thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này có thể gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Đặc biệt, tình trạng nhiễm trùng da hoặc mô mềm; viêm xương hoặc tủy xương có thể xảy ra nếu vi trùng xâm nhập vào vết thương, nhất là với các trường hợp hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Những bệnh lý nhiễm trùng như có thể được điều trị bằng kháng sinh nhưng cũng như các nhóm vi khuẩn khác, ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn này kháng thuốc.

Nguồn https://baophapluat.vn/4-phuong/thu-hoi-san-pham-sua-tuoi-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-477942.html