Thương hiệu Kananaskistrade thu hồi trứng cá hồi vì lo ngại ngộ độc botulinum

Mới đây, thương hiệu Kananaskistrade đang thu hồi sản phẩm trứng cá hồi từ thị trường. Đồng thời, họ cũng kêu gọi không ăn sản phẩm này vì lo ngại sản  phẩm có thể gây ngộ độc botulinum.

Thương hiệu Kananaskistrade thu hồi trứng cá hồi vì lo ngại ngộ độc botulinum

Thương hiệu Kananaskistrade thu hồi trứng cá hồi vì lo ngại ngộ độc botulinum

Thông tin trên thu hút được sự quan tâm của dư luận. Bởi sản phẩm trứng cá hồi rất phổ biến nên nguy cơ gây ngộ độc là rất cao.

Trứng cá hồi có nguy cơ gây ngộ độc botulinum đang bị thu hồi

Theo thông tin Y Dược mới nhất vừa cập nhật thì thương hiệu thu hồi sản phẩm có tên Grai Salmon Caviar – trứng cá hồi hạt được đóng gói 95g, có mã UPC là 8 85202 00044 3, hạn sử dụng đến tháng 10 năm 2020. Đây là quyết định được thực hiện căn cứ vào kết quả kiểm tra của Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA). Cụ thể, thông tin từ CFIA, các sản phẩm bị thu hồi chỉ được phân phối ở Ontario và ở cấp độ có thể là quốc gia. Thực phẩm trứng cá hồi trên đây đang bị nghi ngờ nhiễm độc tố Clostridium botulinum. Hiện tại, vẫn không có bệnh nào được xác nhận liên quan đến sản phẩm Grai Salmon Caviar bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì nếu thực phẩm đã bị nhiễm độc tố Clostridium botulinum có thể không nhìn hoặc ngửi thấy mùi nhưng vẫn có thể khiến cơ thể mắc các bệnh. Các triệu chứng ở người lớn nếu ăn sản phẩm này bao gồm tê liệt cơ hô hấp, liệt mặt hoặc mất biểu cảm khuôn mặt, khó nuốt, mí mắt, mờ mắt hoặc nhìn đôi, khó nói hoặc bao gồm nói chậm, và thay đổi giọng nói, bao gồm khàn tiếng. bên cạnh đó, nếu trẻ em ăn phải thực phẩm đã bị nhiễm độc Clostridium botulinum thì sẽ có biểu hiện là khó nuốt, nói chậm, yếu chung và tê liệt. Trong mọi trường hợp, ngộ độc sẽ không có khả năng gây sốt. Nếu bệnh nhân mắc ngộ độc thực phẩm thì các triệu chứng thường bắt đầu từ 18- 36h sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm vào cơ thể. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể xảy ra ngay sau 6 giờ hoặc chừng 10 ngày sau đó. Bất cứ ai đã ăn bất kỳ sản phẩm Grained Salmon Caviar bị thu hồi và phát triển các triệu chứng ngộ độc botulism cần thông báo ngay cho bác sĩ của họ về khả năng phơi nhiễm.

Hoa Kỳ thu hồi mẫu rau bina dương tính với Salmonella

Trước khi có vụ thu hồi trứng cá hồi, tại Hoa kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng đã có thông báo cụ thể về việc thu hồi một mẫu rau bina mang lại kết quả dương tính với Salmonella. Kết quả này được đưa ra trong một thử nghiệm ngẫu nhiên do Bộ Nông nghiệp Michigan thực hiện. Vì thế, bất kỳ người tiêu dùng nào đã sử dụng sản phẩm này đều có nguy cơ nhiễm Salmonella. Tuy nhiên, với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như trẻ sơ sinh, trẻ em, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn vì hệ thống miễn dịch kém hơn những người khác.

Chuyên gia y tế khẳng định người bị bệnh vì nhiễm Salmonella sẽ hồi phục hoàn toàn sau một vài ngày. Bên cạnh đó, có người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Được biết, triệu chứng của bệnh nhân nhiễm trùng Salmonella, được gọi là salmonellosis sẽ xuất hiện từ 6 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, ở một số người thì các triệu chứng của bệnh sẽ có sau 2 tuần. Đó là: sốt, ớn lạnh, tiêu chảy, chuột rút bụng, nhức đầu, buồn nôn và nôn và kéo dài liên tục từ 4 đến 7 ngày.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn