Uống 40 viên thuốc điều trị tâm thần: Người đàn ông nhập viện vì hôn mê

Một người đàn ông đã phải vào Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu sau khi uống một lúc 40 viên thuốc trị rối loạn tâm thần.

Uống 40 viên thuốc điều trị tâm thần: Người đàn ông nhập viện vì hôn mê

Uống 40 viên thuốc điều trị tâm thần: Người đàn ông nhập viện vì hôn mê

Theo đó, thông tin được cập nhật trực tiếp từ các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời bệnh nhân T.T.H. (60 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) vì ngộ độc thuốc điều trị rối loạn tâm thần. Khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Người đàn ông 60 tuổi suýt chết vì ngộ độc thuốc điều trị rối loạn tâm thần

Trang tin tức y tế mới nhất của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục đưa tin về những vụ ngộ độc do dùng thuốc sai cách. Cụ thể, đó là câu chuyện của một người đàn ông 60 tuổi nhập viện cấp cứu vì uống 40 viên thuốc điều trị tâm thần. Được biết, người nhà của ông H. kể hiện tại bệnh nhân này đang điều trị rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não, uống nhiều loại thuốc, trong đó có Phenobarbital. Bệnh nhân uống thuốc theo toa bác sĩ chỉ định mỗi ngày một viên và chi phí do bảo hiểm y tế chi trả.

Vài ngày trước, người thân của ông đã nhận 45 viên thuốc Phenobarbital 0,1g. Sau khi uống được 5 viên trong 5 ngày, gia đình phát hiện bệnh nhân lơ mơ nằm trên giường, kế bên là lọ thuốc Phenobarbital đã hết, không có thuốc rơi vãi xung quanh. Nghi ngờ bệnh nhân đã uống hết một lúc khoảng 40 viên Phenobarbital nên người nhà đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã đặt nội khí quản, thở máy, chuyển bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực – chống độc tiếp tục điều trị tích cực. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc Phenobarbital do tự ý trên bệnh nhân rối loạn tâm thần sau di chứng chấn thương sọ não. Rất may, người nhà đưa đến kịp thời nên sau 8 giờ lọc máu hấp phụ, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo và được tập cai máy thở, rút ống nội khí quản. Sau đó, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chuyển đến khoa Nội Tiêu hóa tiếp tục theo dõi. Cập nhật thông tin hiện tình trạng sức khỏe của người đàn ông 60 tuổi đã ổn định.

Cảnh báo: Nguy hiểm tính mạng nếu bị ngộ độc do uống thuốc quá liều

Theo thông tin Y Dược từ bác sĩ Trần Huy Nhật – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115, Phenobarbital nói riêng và nhóm thuốc hướng thần nói chung được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh về rối loạn tâm thần và nhận thức. Với chính nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc này lại có nguy cơ cao nhất bị ngộ độc/quá liều thuốc dù vô tình hay tự ý do họ không tự kiểm soát được hành vi bản thân mà uống một lúc quá nhiều thuốc. Vì thế bạn cần bảo quản thuốc kỹ lưỡng, cho bệnh nhân uống thuốc theo toa của bác sĩ đã kê. Đồng thời, người nhà nên đưa bệnh nhân đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

Trong trường hợp ngộ độc/quá liều, người thân cần phải xác định rõ bệnh nhân đã uống thuốc gì, số lượng, hàm lượng bao nhiêu, có uống thêm thuốc nào khác hay không. Các manh mối giúp gợi ý bao gồm, nhưng không giới hạn ở, số vỉ thuốc lọ thuốc xung quanh khu vực bệnh nhân ngộ độc, hỏi những nhà thuốc tây lân cận có bán thuốc cho bệnh nhân không, hình chụp thuốc bệnh nhân chia sẻ trên mạng xã hội,… Nếu có đủ thông tin trên thì cán bộ y tế có thể tìm ra hướng giải quyết và cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân. Bước đầu tiên để sơ cứu là cho bệnh nhân uống than hoạt chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo.Vì thế khuyến cáo trong tủ thuốc của mọi gia đình nên có thêm than hoạt. Tốt nhất, nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện các biện pháp cấp cứu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn