Uống trà sữa thay cơm: Nam thanh niên 20 tuổi nhập viện cấp cứu do tắc ruột

Liên quan đến món trà sữa yêu thích của giới trẻ, một nam thanh niên 20 tuổi quê ở Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu do bị tắc ruột chỉ vì uống trà sữa thay cơm.

Uống trà sữa thay cơm: Nam thanh niên 20 tuổi nhập viện cấp cứu do tắc ruột

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc trà sữa hoặc nhập viện chỉ vì uống trà sữa quá nhiều. Câu chuyện về nam thanh niên trên cũng là ví dụ điển hình cảnh báo về tác hại của việc uống trà sữa quá nhiều.

Nghiện trà sữa khiến nam thanh niên ở Phú Thọ cấp cứu vì tắc ruột

Trang thông tin Y Dược cho biết: Do có thói quen nghiện trà sữa, thường xuyên uống trà sữa thay cơm khiến các hạt trân châu đóng bánh trong ruột, nam thanh niên quê Phú Thọ đã phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định là do bị tắc ruột do bã trà sữa. Theo thông tin được cung cấp bởi BS Trần Thanh Tùng, Phó trưởng đơn vị Ngoại, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ xác nhận thông tin đó là trường hợp của nam bệnh nhân Trần Nhật L., 20 tuổi, trú tại huyện Hạ Hoà, Phú Thọ được chuyển đến cấp cứu do uống quá nhiều trà sữa mỗi ngày.

Khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân đang ở trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn, bụng chướng. Khi vào bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân chụp cắt lớp có hình ảnh tắc ruột, siêu âm thấy các quai ruột giãn to. Được biết, bệnh nhân đã có dấu hiệu đau bụng xuất hiện từ trung tuần tháng 7. Bên cạnh đó, bạn đau âm ỉ suốt 20 ngày nhưng bệnh nhân vẫn cố chịu đựng mà không đến bệnh viện thăm khám. Từ ngày 9/8, nam thanh niên có thêm dấu hiệu bụng chuyển đau dữ dội kèm bí trung đại tiện. Vì thế, người thân đã đưa L. đến trung tâm y tế huyện thăm khám. Sau 5 ngày điều trị nhưng tình trạng không được cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến BV đa khoa tỉnh ngày 19/8 để tiếp tục điều trị. Bác sĩ kết luận, L. bị tắc ruột do bã thức ăn không tiêu. Đó chính là trà sữa mà nam thanh niên 20 tuổi đã uống nhiều ngày trước đó. Thông tin được cập nhật trên trang tin tức y tế mới nhất khiến nhiều bạn trẻ có thói quen uống trà sữa hằng ngày quan tâm.

Nghiện trà sữa khiến nam thanh niên ở Phú Thọ cấp cứu vì tắc ruột

Nghiện trà sữa khiến nam thanh niên ở Phú Thọ cấp cứu vì tắc ruột

Tắc ruột vì bã trà sữa có thể khiến bệnh nhân tử vong vì suy đa tạng

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, với các khối bã trong dạ dày, bác sĩ có thể nội soi, tách nhỏ khối bã rồi khắp ra, tuy nhiên do khối bã của L. quá rắn chắn, không thể tán nát nên bác sĩ buộc phải mổ mở cả dạ dày và ruột, lấy ra 2 khối bã lớn màu đen trong dạ dày và ruột non.

BS Tùng cho biết, với trường hợp tắc ruột nghiêm trọng như này, nếu không được lấy ra nhanh, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng rồi tử vong. Gia đình nam bệnh nhân kể lại L. có thói quen ăn uống không khoa học, nghiện trà sữa và thường xuyên uống trà sữa thay cơm hằng ngày. Nguyên nhân được xác định là do L. đã từng là nhân viên của một quán trà sữa. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nếu bạn thường xuyên uống trà sữa thì tốt nhất nên thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh đầy đủ các chất, hạn chế đồ ăn nhanh, ăn vặt, hạn chế sử dụng trà sữa, nước ngọt có ga, tẩy giun theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe.

Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến nhằm tránh tình trạng bị tắc ruột do bã thức ăn tương tự như nam thanh niên trên thì người dân cần thực hiện nấu nhừ, nhai kĩ và uống nhiều nước hằng ngày. Với các loại trái cây có nhiều nhựa như hồng, hồng xiêm, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc lúc dạ dày vẫn rỗng và không nên ăn chung với thức ăn có nhiều đạm sẽ gây hiện tượng tắc ruột như trên.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn