Vợ cấm chồng ngành Y ra ngoài ăn nhậu sẽ bị phạt hành chính?

Khi người đàn ông đã có gia đình không còn có nhiều thời gian để thoải mái đi tụ tập bạn bè, nhậu nhẹt tối ngày vì bị vợ quản lý. Vậy theo bạn, người vợ có bị phạt không?

Vợ cấm chồng ngành Y ra ngoài ăn nhậu sẽ bị phạt hành chính?

Theo đó, có một trường hợp chồng bị vợ cấm đi nhậu ở bên ngoài. Thay vào đó, người chồng phải có trách nhiệm chăm con. Người đàn ông trong câu chuyện trên cho rằng: Vợ mình sẽ bị phạt hành chính vì hành động “vô lý” trên đây. Theo bạn điều này đúng hay không?

Vợ cấm chồng đi nhậu có thể bị phạt hành chính hay không?

Trang thông tin Y Dược vừa mới cập nhật một câu chuyện thú vị liên quan đến người đàn ông ngành Y. Theo đó, người đàn ông đã có gia đình bị vợ “cấm” không được phép ra ngoài đi nhậu với bạn bè mà phải ở nhà giúp vợ chăm sóc con cái. Điều đặc biệt là ông chồng cho rằng người vợ vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt hành chính.

Cụ thể câu chuyện như sau:

“Tôi mới sinh đôi, con nhỏ chưa đầy 6 tháng mà chồng tôi tối ngày đi nhậu, không phụ giúp vợ việc nhà. Nói nhẹ có, nặng lời cũng có mà chồng tôi không chịu thay đổi. Bất bình quá tôi đành ra điều kiện: hoặc anh phải “cấm túc”, ở nhà cùng tôi chăm con, làm việc nhà, hoặc ly dị. Chồng tôi còn lớn tiếng nói, tôi ra điều kiện như vậy là vi phạm pháp luật vì cấm chồng ra ngoài”

Sau đó, người vợ đã tham khảo ý kiến luật sư. Chị hỏi: “Luật sư cho hỏi, có quy định nào như lời chồng tôi nói không ạ?” Trước câu hỏi thú vị trên, luật sư đã có câu trả lời giải đáp cho thắc mắc cho cặp vợ chồng ngành Y nói trên.

Vợ cấm chồng đi nhậu có thể bị phạt hành chính hay không?

Luật sư cho rằng: nếu người vợ muốn “cô lập” chồng thì sẽ bị xử phạt?

Theo thông tin được luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cung cấp: “Việc chị mới sinh 2 cháu nhỏ, chưa đầy 6 tháng tuổi mà chồng chị “tối ngày đi nhậu, không phụ giúp vợ việc nhà” thể hiện rõ ý thức của người chồng này thật kém…” Bên cạnh đó, luật sư cho rằng việc không cho chồng đi nhậu để ở nhà chăm sóc con cái có thể thông cảm. Vì hoàn cảnh một mình chị sinh 2 cháu nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Cụ thể, theo nội dung của khoản 1, điều 52, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý quy định:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  • Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.
  • Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc.
  • Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

Như vậy, nếu người vợ ngăn cản chồng gặp gỡ bạn bè với mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý cho anh ấy thì chị sẽ bị coi có hành vi bạo lực gia đình và bị xử phạt như quy định của điểm a, khoản 1, điều 52, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trong trường hợp mục đích như trên thì chị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Còn trường hợp hành vi của chị không có mục đích như trên, sẽ không bị xử phạt.

Luật sư cũng đưa ra lời khuyên cho cặp vợ chồng nêu trên: “Theo tôi, vợ chồng chị nên cùng chia sẻ thẳng thắn để tìm tiếng nói chung. Góp ý nhiều lần, dỗi hờn nhiều lần mà anh ấy vẫn bỏ bê vợ con đi nhậu, chị nên nhờ bố mẹ chồng (nếu còn sống) góp ý, khuyên bảo anh ấy”.

Đây cũng là câu chuyện mà nhiều cặp vợ chồng hiện nay thường gặp phải. Hi vọng qua trường hợp trên, các cặp đôi có thể thông cảm và hỗ trợ nhau để cuộc sống gia đình đầm ấm hơn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn