Vụ bệnh nhi 13 tuổi tử vong: Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lên tiếng nhận sai

Mới đây, vào chiều 5/9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tổ chức gặp mặt báo chí và lên tiếng thừa nhận thiếu sót trong vụ việc bệnh nhi 13 tuổi tử vong trước đó.

Vụ bệnh nhi 13 tuổi tử vong: Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lên tiếng nhận sai

Được biết, trước đó, một bệnh nhi 13 tuổi bị tai nạn giao thông được chẩn đoán là gẫy xương chậu và được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai điều trị. Sau đó, các bác sĩ tại đây chẩn đoán bé bị viêm ruột thừa và tiến hành mổ. Sau đó, thì bệnh nhi tử vong.

Bệnh nhi 13 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai

Trước đó, trang thông tin Y Dược thông tin vào ngày 12/6, em M.T.K (13 tuổi, ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện (BV) ShingMark (P.Long Bình, TP.Biên Hòa) để cấp cứu. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán gãy xương chậu và chuyển đến BV Nhi đồng Đồng Nai chữa trị tiếp.

Dẫn lời của ông Mai Đức Tín (49 tuổi, cha em K.), tại BV Nhi đồng Đồng Nai, con ông được bác sĩ (BS) chẩn đoán… viêm ruột thừa và chỉ định mổ. Sau khi phẫu thuật, em K. được đưa vào phòng hồi sức. Ông nói tiếp: “Ngày 17/6, con tôi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM điều trị, nhưng sau 38 ngày thì tử vong (ngày 24.7) do bệnh tình quá nặng”. Theo đó, ông Tín nói và cho biết đã tố cáo BV Nhi đồng Đồng Nai chữa trị tắc trách, vô trách nhiệm khiến con trai ông tử vong.

Bệnh nhi 13 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai

Bệnh viện thừa nhận thiếu sót vụ bệnh nhi 13 tuổi tử vong sau khi mổ ruột thừa

Mới đây, khi trao đổi với giới truyền thông, BS Nguyễn Trọng Nơi, Phó giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai đã thông tin cụ thể về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi K. Cụ thể được hội đồng chuyên môn kết luận: do sốc nhiễm trùng, tổn thương đa cơ quan, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết đề kháng đối với hầu hết các loại thuốc được sử dụng. Về việc bị ngưng tim, có thể do đã có bệnh tim tiềm ẩn; có thể gây ngưng tim trong và sau khi mổ do tác dụng của thuốc mê…

Đồng thời, bác sĩ cũng thừa nhận: “BV đã có nhiều thiếu sót trong việc điều trị. Cụ thể, chưa theo dõi kỹ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 3 ngày đầu nằm viện (từ ngày 12 – 14.6); chỉ định mổ ruột thừa khi chưa có bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa như CT scan vùng bụng; thiếu giải thích cho tất cả thành viên trong gia đình biết về tình hình bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp để người nhà nắm rõ”. Bên cạnh đó, BS Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, cũng nhận trách nhiệm sai sót và gửi lời xin lỗi cũng như mong sự lượng thứ của gia đình ông Tín. BV sẽ chịu mọi chi phí ban đầu và trong thời gian điều trị 38 ngày ở BV Nhi đồng 2 TP.HCM. BS Hà cho biết BV đã họp và quyết định kỷ luật 4 bác sĩ có liên quan đến vụ bệnh nhi tử vong.

Sự việc hiện vẫn trong quá trình điều tra, giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn