6 tác dụng tuyệt vời của vừng đen đối với sắc đẹp chị em

Vừng có hai loại trắng và đen, trong đó vừng đen có nhiều dược tính hơn cả nên được dùng làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt loại hạt này còn có công dụng tuyệt vời đối với sắc đẹp.

6 tác dụng tuyệt vời của vừng đen đối với sắc đẹp chị em

6 tác dụng tuyệt vời của vừng đen đối với sắc đẹp chị em

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, trong vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…đối với những người thường xuyên sử dụng hạt vừng và dầu hạt vừng giúp cải thiện tình trạng táo bón, tăng cường dinh dưỡng cũng như giúp dưỡng nhan hiệu quả.

6 tác dụng tuyệt vời của vừng đen đối với sắc đẹp chị em

Dưới đây là một số công dụng đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp từ vừng đen mà chị em có thể áp dụng:

  • Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc

Chè vừng đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc, người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón. Vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (nếu có đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào quấy đều thành chè.

  • Chữa đầy chướng bụng

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, chướng bụng do người bệnh có cảm giác ậm ạch, sau mỗi lần ăn vào lại đầy bụng, chướng hơi bí bích không tiêu): Lấy vừng đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 cái vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.

  • Chữa sản phụ thiếu sữa

Bài 1: Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú. Lấy 30g vừng đen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn.

Bài 2: Bài thuốc Nam này sử dụng 30g vừng giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần), đem tất cả các nguyên liệu trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

  • Chữa viêm mũi mạn tính

Lấy một ít dầu vừng đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút khi dầu nguội đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần, ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Vừng đen giúp tăng cường sức khỏe, đen râu chống bạc tóc

Vừng đen giúp tăng cường sức khỏe, đen râu chống bạc tóc

  • Chữa chân tay đau buốt hơi thũng

Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng, bệnh nhân sử dụng 40g hạt vừng đen, rang có mùi thơm, tán bột, đổ vào 40g rượu, ngâm trong một đêm, chia đều uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

  • Chữa táo bón

Bài 1: Vừng đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.

Bài 2: Vừng đen, đại táo, xuyên khung, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g. Thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu hơn về công dụng của vừng đen trong việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn