Bài thuốc dân gian chữa tưa lưỡi an toàn và hiệu quả

Tưa lưỡi có thể gây đau rát, khó chịu, mất vị giác, kén ăn và quấy khóc. Tuy nhiên, cha mẹ có thể điều trị hiệu quả bệnh chỉ nhờ những bài thuốc dân gian đơn giản.

Bài thuốc dân gian chữa tưa lưỡi an toàn và hiệu quả

Bài thuốc dân gian chữa tưa lưỡi an toàn và hiệu quả

Phòng và điều trị tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra rằng, tưa lưỡi là những màng giả màu trắng ngọc trai ở niêm mạc miệng, đặc biệt là mặt trên lưỡi của trẻ nhỏ, nguyên nhân chính là do một loại vi nấm (thường là Candida albicans) gây ra. Candida albicans gây nên những màng bám khá chặt vào niêm mạc, gây vướng víu và đau làm cho trẻ khó nuốt và khó chịu.

Để phòng việc xuất hiện tưa lưỡi ở trẻ, cha mẹ nên dùng miếng gạc nhỏ sạch hoặc khăn bông nhỏ mềm sạch thấm nước muối sinh lý để vệ sinh miệng cho bé thật nhẹ nhàng, không cố gắng chà xát để cạo đi những đốm trắng có thể gây tổn thương niêm mạc lưỡi bé. Đồng thời, nấm Candida albicans còn có thể trú ngụ ở núm vú hay bình đựng sữa chính vì vậy cha mẹ nên vệ sinh núm vú và luộc thật kỹ bình đựng sữa trước và sau khi bé bú.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tưa lưỡi ở trẻ, điển hình như sau:

  • Nấm: . Khi trẻ sơ sinh sau bú hoặc ăn bột không được uống nước tráng miệng, hoặc khi trẻ em không vệ sinh răng miệng đúng cách, những vi khuẩn nấm này sẽ có môi trường thuận lợi để sinh sôi và gây bệnh. Trẻ có thể bị tưa lưỡi do một loại nấm Candida albican sinh sống và cư trú ở trong đường ruột gây ra.
  • Thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây ra tình trạng tưa lưỡi ở trẻ em.
  • Hệ miễn dịch kém: Nhiều trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém cũng dễ bị tưa lưỡi.
  • Virus: Một số loại virus trú ngụ dưới lớp màng trắng tạo ra những vết loét nhỏ. Khi lớp màng trắng bong, trẻ sẽ thấy khó chịu, đau rát không ăn uống được gì. Nặng hơn trẻ có thể bị sốt cao.

Tưa lưỡi khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc

Tưa lưỡi khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc

Bài thuốc dân gian chữa tưa lưỡi an toàn và hiệu quả

Ngoài ra, có thể dùng một số bài thuốc Nam chữa tưa lưỡi như sau:

  • Bài 1: Lá rau ngót tươi 5 – 10g rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước. Dùng bông hoặc vải mềm sạch thấm vào nước thuốc cọ sát lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ. Chú ý động tác phải nhẹ nhàng và khéo léo. Một ngày làm như vậy 2 – 3 lần. Thường chỉ 2 ngày sau là trẻ bú được. Rau ngót, mật ong, cỏ nhọ nồi là những thuốc dân gian chữa tưa lưỡi tốt.
  • Bài 2: Mật ong 1ml, nước lá nhọ nồi (cỏ mực) 10ml, sau đó bệnh nhân lấy lá nhọ nồi tươi hái về rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, 10ml nước lá nhọ nồi trộn lẫn với 1ml mật ong. Dùng bông hoặc vải mềm sạch thấm vào nước thuốc, bôi vào lưỡi lợi và vòm miệng cho trẻ. Mỗi ngày bôi 2 – 3 lần.
  • Bài 3: Rửa sạch 15g lá rau ngót, giã nát, vắt lấy nước, hòa hàn the vào, đem hấp cơm. Khi cơm chín, lấy thuốc ra dùng bông sạch, thấm bôi vào chỗ có đóng váng trắng. Mỗi ngày làm 2 lần.
  • Bài 4: Phơi lá mít vàng cho thật khô rồi đốt cháy cho thành than. Trộn với một ít mật ong rồi bôi vào chỗ tưa lưỡi 2 – 3 lần/ngày.
  • Bài 5: Cỏ mực (toàn cây tươi trừ rễ) 8g, lá hẹ tươi 4g. Giã vắt lấy nước cốt hoà với mật ong chấm lên chỗ đau, 2 – 3 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 2 giờ.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng những bài thuốc Nam này, nếu mẹ thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn