Bổ khí, dưỡng huyết nhờ hồng táo

Hồng táo chứa hàm lượng vitamin và sắt cao, có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, điều trị nhiều bệnh, là vị thuốc không thể thiếu trong một số bài thuốc y học cổ truyền.

Bổ khí, dưỡng huyết nhờ hồng táo
Bổ khí, dưỡng huyết nhờ hồng táo 

Theo các nghiên cứu, táo tươi chứa hàm lượng Vitamin phong phú, tuy nhiên chúng theo mùa và không phải lúc nào cũng có thể mua được. Mặt khác, nếu tiêu thụ nhiều có thể gây tổn hại đến chức năng tiêu hóa. Trong khi đó, hồng táo mặc dù hàm lượng vitamin giảm nhưng hàm lượng sắt lại tăng cao, chứa các chất dinh dưỡng dễ được hấp thu và thích hợp để nấu ăn trị bệnh.

Trong Thần nông bản thảo kinh có ghi: “Cửu phục khinh thân diên niên”, được hiểu là ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu. Theo đó đây là vị thuốc đông y hay, rất tốt cho sức khỏe. Các Y sĩ y học cổ truyền cho biết, hồng táo vị ngọt, tính ôn; vào 2 kinh Tỳ và Vị; có tác dụng ích khí, điều hòa doanh vệ, dụng bổ tỳ, dưỡng vị sinh tân dịch, hòa giải các vị thuốc khác nên thường được dùng để chữa tỳ hư sinh tiết tả, các bệnh do doanh vệ không điều hòa.

Dưới đây xin giới thiệu một số bài thuốc đông y, món ăn có sử dụng hồng táo.

Món ăn bài thuốc hồng táo hầm thịt thỏ

Hồng táo hầm thịt thỏ là bài thuốc có tác dụng trong việc bổ khí dưỡng huyết, rất thích hợp với những người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồng táo 15 quả, thịt thỏ 200g. Cho hồng táo, thịt thỏ vào nồi hầm chín, cũng có thể cho vào nồi đất hầm nhừ, cho gia vị vừa đủ rồi ăn.

Cháo đan sâm trị bệnh mạch vành

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị hồng táo 3 quả, đan sâm 30g, gạo nếp 50g, đường đỏ 50g. Đầu tiên cho đan sâm cho nước vào nấu canh, chắt bã sau đó cho gạo nếp, hồng táo và đường đem nấu thành cháo, ăn nóng hoặc ấm, ngày 2 lần, 1 liệu trình là 10 ngày, cách 3 ngày lại uống. Những dược liệu kết hợp thành thuốc chữa bệnh mạch vành hiệu quả nhờ tác dụng hoạt huyết khứ ứ.

Cháo dưỡng tâm có tác dụng dưỡng huyết bổ tim

Đơn giản với các nguyên liệu như: hồng táo 10 quả, mạch đông 10g, phục thần 10g, nhân sâm 10g, gạo nếp 100g. Đầu tiên cho nhân sâm, mạch đông, táo, phục thần vào nồi nấu lấy nước, cho gạo nếp vào nấu thành cháo sau đó cho lượng đường đen vừa đủ là được.

Hồng táo trong cháo dưỡng tâm có tác dụng dưỡng huyết bổ tim
Hồng táo trong cháo dưỡng tâm có tác dụng dưỡng huyết bổ tim

Cháo dưỡng tâm có tác dụng trong việc dưỡng huyết bổ tim, thích hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.

Món ăn bài thuốc trị bệnh từ hồng táo lạc nhân

Chuẩn bị: hồng táo 50g, đường cát đỏ 50g, lạc nhân 100g. Đầu tiên đem hồng táo rửa sạch, ngâm bằng nước ấm; lạc nhân luộc qua, để nguội bóc vỏ; cho hồng táo và vỏ lạc vào nồi nấu, cho thêm ít nước lạnh, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, vớt vỏ lạc nhân ra, cho đường cát đỏ vào, đợi đường tan hết là được. Tác

Thầy thuốc – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ quan điểm, đây là bài thuốc có tác dụng trong việc bổ tỳ sinh huyết, phù hợp với người bị thiếu máu do thiếu sắt và không thể thiếu trong các cuốn cẩm nang sức khỏe của mỗi gia đình.

Hồng táo xào hạt dẻ, thịt gà tác dụng bổ tỳ thận

Chuẩn bị hồng táo 15 quả, hạt dẻ 150g, gà 1 con. Gà đem làm sạch, thái thành từng miếng xào lửa to, cho thêm ít gia vị và nước đun đến khi gà chín cho hồng táo, hạt dẻ vào om nhừ rồi ăn; rất tốt cho việc bổ tỳ thận, phù hợp với người khí suy do huyết áp thấp.

Bạn có thể tham khảo những món ăn bài thuốc trên. Tuy nhiên chúng không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ hay y sĩ y học cổ truyền. Nếu thấy sức khỏe bản thân không ổn, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và tư vấn điều trị thích hợp nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn