Công dụng chữa đau nhức xương khớp từ lá lốt

Theo y học cổ truyền, lá lốt vị cay thơm, tính ấm; vào tỳ vị, lá lốt có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực, hạ khí chỉ thống nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc.

Lá lốt có nhiều công dụng điều trị bệnh
Lá lốt có nhiều công dụng điều trị bệnh 

Cây lá lốt tên khoa học Piper lolot C.DC. thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), là loại cây mềm mọc hoang ở nơi ẩm thấp trong rừng núi. Lá lốt không chỉ là gia vị quen thuộc trong các món ăn thường ngày trên mâm cơm của mỗi gia đình mà đây còn là cây thuốc được các Y sĩ y học cổ truyền đặc biệt lưu ý. Bộ phận dùng làm thuốc bao gồm lá, thân, hoa, hay rễ.

Với tác dụng ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực, hạ khí chỉ thống, lá lốt được sử dụng cho các trường hợp tiêu chảy, đau bụng lạnh gây nôn thổ, hội chứng lỵ trên cơ địa hư hàn; đau đầu, đau răng, chán ăn đầy bụng. Theo đông y, lá lốt có công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Trong nhân dân, lá lốt thường được dùng chữa các bệnh sau:

Điều trị mồ hôi nhiều ở tay chân bằng lá lốt

Bạn chỉ cần dùng 30g lá lốt tươi cho vào 1 lít nước nấu sôi, cho thêm ít muối, để nguội dần dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối.

Chữa đau nhức xương khớp từ lá lốt

Bài 1: Lá lốt và rễ các cây bưởi bung, cỏ xước, vòi voi, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, liều lượng bằng nhau (khoảng 15g khô mỗi loại), sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

Bài 2: Dùng 5-10g lá lốt phơi khô, hay 15-30g lá tươi, sắc với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Bài 3: Lá lốt 20g, gai tầm xoong 16g, thiên niên kiện 12g, tất cả sắc với 400ml, còn 100ml dùng uống trong ngày. Có thể dùng một trong các bài thuốc này, sắc uống liên tục 7-8 ngày sẽ có tác dụng tốt.

Công dụng chữa đau nhức xương khớp từ lá lốt
Công dụng chữa đau nhức xương khớp từ lá lốt

Bài thuốc từ lá lốt chữa bệnh phụ khoa

Với các trường hợp viêm nhiễm ở vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư, người bệnh có thể sử dụng cây thuốc đông y như lá lốt. Người bệnh áp dụng bài thuốc: Lá lốt 50g, nghệ 40g, phèn chua 20g, đổ nước ngập lên mặt thuốc 2 đốt ngón tay, đun sôi, bớt lửa giữ cho sôi lăn tăn 10-15 phút, chắt lấy 1 bát, gạn lấy nước trong dùng rửa âm đạo. Phần còn lại tiếp tục đun sôi dùng để xông hơi vào âm đạo, có thể xông nhiều lần.

Lá lốt điều trị bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Theo kinh nghiệm của đồng bào Mường, lấy 1 nắm thật to lá lốt, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống làm một lần. Số bã còn lại cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi vài lần rồi vớt bã để riêng. Khi nước âm ấm thì dùng rửa sạch tổ đỉa. Lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày là khỏi.

Chữa lỵ đơn giản từ lá lốt

Lấy 1 nắm nhỏ lá lốt, sắc với 300ml nước, dùng uống.

Mặc dù những thông tin trên đều theo tư vấn của các chuyên gia, y sĩ y học cổ truyền đầu ngành, nhưng để đảm bảo đúng bệnh đúng thuốc, bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám YHCT uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn