Điều trị hiệu quả tăng huyết áp bằng các loại hoa

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, để giúp huyết áp ổn định bệnh nhân nên áp dụng một số bài thuốc từ các loài hoa sau đây.

Điều trị hiệu quả tăng huyết áp bằng các loại hoa

Điều trị hiệu quả tăng huyết áp bằng các loại hoa

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, để ổn định được huyết áp bệnh nhân có thể sử dụng nhiều loài hoa có công dụng chữa bệnh huyết áp… Bài viết này xin giới thiệu một số bài thuốc dùng hoa hạ huyết áp đơn giản để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

  • Bài 1: Trong bài, 3 vị cúc hoa, sơn tra và tang diệp đều có tác dụng hạ huyết áp, sơn tra và cúc hoa còn có khả năng hạ mỡ máu và tăng cường lượng máu nuôi dưỡng cơ tim. Công dụng: sơ phong tán nhiệt, bình can tiềm dương, hạ mỡ máu và hạ huyết áp, dùng thích hợp cho những trường hợp tăng huyết có kèm theo rối loạn lipid máu. Bệnh nhân áp dụng các nguyên liệu sau: sơn tra 30g, tang diệp (lá dâu) 10g, kim ngân hoa 15g, cúc hoa 15g, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà, mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 20 ngày là 1 liệu trình.
  • Bài 2: Người bị tăng huyết áp thuộc thể Can uất hóa hỏa biểu hiện bằng các triệu chứng đau đầu, mặt đỏ, hoa mắt chóng mặt, mắt đỏ, hay cáu giận, miệng đắng, họng khát, tiểu tiện vàng sẻn, chất lưỡi đỏ… Cúc hoa thu hái vào mùa thu với lượng tùy ý, đem sấy hoặc phơi khô rồi tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 10 – 15g bột thuốc ninh với 60 – 100g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.
  • Bài 3: Bài thuốc giúp thanh nhiệt lương huyết, giáng áp và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể Can uất hóa hỏa với các triệu chứng như đã nêu ở trên. Tề thái hoa (Capsella bursa pastoris (L.) Medic), dã cúc hoa 10g, hòe hoa 10g. Cả 3 vị cho vào bình kín, hãm với nước sôi sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  • Bài 4: Công dụng: thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp có kèm theo hoa mắt, chóng mặt, ù tai… Có thể phối hợp thêm với hòe hoa 10g và cúc hoa 10g. Hoa tam thất 3g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  • Bài 5: Công dụng: ích phế tiêu đàm, khứ phong thông khiếu, giáng áp, dùng cho người bị tăng huyết áp, viêm mũi, đau đầu do co thắt mạch máu. Tân di hoa (còn gọi là ngọc lan hoa) 3 – 6g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 ấm.

tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh

  • Bài 6: Bài thuốc Nam này có công dụng thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết khứ ứ, giáng áp,… thích hợp cho người bị tăng huyết áp có các biểu hiện ứ huyết như có điểm đau nhói tựa kim châm cố định ở đầu, chất lưỡi có nhiều điểm ứ huyết và xuất huyết, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn rộng… Hồng hoa 15g, hòe hoa 15g, 2 vị đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
  • Bài 7: thích hợp cho người bị tăng huyết áp thuộc thể Can uất hóa hỏa. Bài này nếu gia thêm hạ khô thảo 30g thì hiệu quả càng tốt, sử dụng cúc bách nhật (còn gọi là thiên nhật hồng, bách nhật hồng) 20g, dã cúc hoa 20g. 2 vị đem sắc kỹ lấy nước uống thay trà trong ngày.
  • Bài 8: Công dụng: hạ mỡ máu và giáng áp, dùng rất tốt cho những người bị tăng huyết có kèm theo rối loạn lipid máu. Sơn tra hoa 6g, sơn tra diệp 6g. 2 vị hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc biết cách áp dụng những bài thuốc này để ổn định huyết áp của mình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn