Lá hẹ: Từ gia vị phòng bếp đến vị thuốc đa năng

Hẹ là một gia vị khá phổ biến trong nhiều bếp ăn gia đình, đồng thời cũng là một thực phẩm có giá trị cao trong việc bảo vệ sức khỏe.

Lá hẹ: Từ gia vị phòng bếp đến vị thuốc đa năng
Lá hẹ: Từ gia vị phòng bếp đến vị thuốc đa năng 

Hẹ là thực phẩm nổi bật với đặc điểm chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng. Thêm hẹ vào khẩu phần ăn hằng ngày giúp cơ thể vừa bổ sung được các chất dinh dưỡng vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.

Cung cấp các vitamin và khoáng chất

Các Dược sĩ Cao đẳng cho hay, hẹ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin… Đây là các chất có tác dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể con người.

Tốt cho cấu trúc xương

Hẹ chứa nhiều vitamin K có vai trò quan trọng trong cấu trúc xương. Ăn hẹ thường xuyên giúp ngăn chặn được sự khử khoáng xương, đặc biệt đối với những đối tượng bị loãng xương, nhất là ở phụ nữ. Chính vì vậy phụ nữ nên tăng cường ăn hẹ.

Giảm huyết áp và cholesterol

Trong lá hẹ có chứa allicin có tác dụng giảm huyết áp, ngăn quá trình sản sinh ra cholesterol. Ngoài ra, allicin có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, đặc biệt tốt trong quá trình tiêu diệt nấm trong đường ruột giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa.

Chữa cảm mạo, ho do lạnh

Đây là công dụng được nhiều người biết đến và thường được sử dụng để điều trị ho cho trẻ nhỏ. Bằng việc lấy 250g lá hẹ, 25g gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liên tục trong vòng  5 ngày sẽ khắc phục được hiện tượng ho và cảm lạnh.

Chữa nhức răng

Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường có thể dùng hẹ như một thứ gia vị trong các món ăn hàng ngày. Hẹ được thêm vào các món như cháo, canh hoặc đồ xào. Chú ý khi dùng các món ăn có sử dụng đến hẹ và để tốt cho bệnh nhân tiểu đường chúng ta nên hạn chế cho muối.

Hạt hẹ có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón
Hạt hẹ có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón

Nhuận tràng, trị táo bón

Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần, dùng liền 10 ngày.

Trĩ sưng đau

Bệnh nhân bị trĩ có thể khắc phục hiện tượng sưng trĩ và đau trĩ bằng biện pháp đun lá hẹ sau đó xông trĩ hoặc ngâm trực tiếp xuống phần nước lá hẹ sau khi nước đã nguội. Chú ý, trước khi đun lá hẹ cần được giã nhuyễn để lấy hết được phần các chất có trong lá hẹ.

Viêm loét dạ dày thể hàn, đau vùng thượng vị, buồn nôn hoặc nôn do lạnh

Để khắc phục việc đau do viêm loét dạ dày, thượng vị bạn có thể dùng rau hẹ và gừng tươi thái nhỏ giã nát và đun với nước hoặc sữa, đun nhỏ lửa. Sau đó uống nóng để thu được tác dụng tốt nhất.

Hẹ tốt cho làn da

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, vì hẹ có đặc tính chống vi khuẩn và nấm nên rất tốt cho da, đặc biệt hẹ giúp cải thiện những vấn đề về nhiễm trùng da. Dùng hẹ bôi vào các vết thương giúp điều trị vảy và làm mờ các vết thương. Ngoài ra, hẹ còn giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm, giúp vết thương mau lành.

Giải pháp tuyệt vời cho da khô

Các bạn có đặc điểm da khô thì có thể sử dụng hẹ để khắc phục bằng cách nghiền hẹ và dùng phần thu được này đắp lên mặt trong thời gian 30 phút. Duy trì phương pháp trong một thời gian bạn sẽ thấy có sự thay đổi đáng kể.

Giúp ngăn ngừa mụn

Hẹ có chứa beta-carotene trong hẹ có tác dụng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn. Ăn hẹ thường xuyên giúp da sáng rạng rỡ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn