Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng húng chanh

Húng chanh là cây có vị cay, mùi thơm, có tính ấm, thường được sử dụng để điều trị một số triệu chứng như tiêu đờm, sát khuẩn, giải cảm, viêm họng, ho, cúm.

Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng húng chanh
Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng húng chanh

Thầy thuốc YHCT Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp một số tác dụng của cây húng chanh trong điều trị bệnh cụ thể như sau:

Chữa bệnh ho do viêm họng

Phương pháp này thường hay áp dụng đối với trẻ nhỏ, việc này sẽ giúp hạn chế phải sử dụng đến kháng sinh quá sớm. Bằng phương pháp lấy 6 đến 8 lá húng chanh rửa sạch, ngâm với nước muối loãng một thời gian ngắn sau đó cho trẻ nhai và nuốt. Thực hiện thao tác như vậy 5 đến 6 lần trong một ngày và duy trì cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Đây là một trong các phương pháp được nhiều mẹ bỉm sử dụng để điều trị cho trẻ nhỏ.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là biểu hiện thường gặp khi cơ thể yếu hoặc khi có va chạm quá mức, trẻ đùa nghịch quá nhiều. Để hạn chế và khắc phục hiện tượng này, bạn có thể dùng 20g lá húng chanh với lá trắc bá sao đen, cam thảo đất mỗi vị 15g kết hợp với hoa hòe sao đen 10g. Đem hỗn hợp trên sắc cùng với 500ml nước đến khi cạn một nửa thì có thể tắt bếp để nguội, chia thành 2 phần bằng nhau uống trong ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá húng chanh vò nát nhét vào mũi để khắc phục chảy máu cam nhanh nhất.

Chữa ho nhiệt, ho ra máu

Đó là phương pháp được nhiều người trong dân gian sử dụng. Bạn có thể dùng lá húng chanh tươi và đường phèn mỗi vị 20g. Rửa sạch lá húng chanh,thái nhỏ cho vào bát cùng với đường phèn, cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút sau đó chắt lấy phần nước để uống. Phần cái các bạn có thể sử dụng để ngậm, thực hiện 1 lần/ngày trong khoảng thời 3-5 ngày. Phương pháp này cũng thường sử dụng để chữa ho cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Điều trị chứng cảm lạnh, đau đầu, ho

Với bài thuốc này chúng ta phải dùng một lượng lá húng chanh lớn hơn khoảng 50g lá cây húng chanh tươi thái nhỏ, cho vào bát và đổ rượu xâm xấp và đậy thật kín nắp lại. Lấy một bát hỗn hợp trên cho vào một nồi nước đun sôi rồi đem xông cho người bệnh trong khoảng thời gian 10 đến 20 phút, lau khô mồ hôi và thay quần áo, tiến hành chánh gió. Phương pháp này giúp lỗ chân lông giãn ra và nhanh chóng điều trị được chứng cảm lạnh.

Húng chanh được sử dụng nhiều trong điều trị chứng cảm lạnh, đau đầu, ho
Húng chanh được sử dụng nhiều trong điều trị chứng cảm lạnh, đau đầu, ho

Chữa bệnh lỵ ra máu

Đánh hỗn hợp gồm lá húng chanh đã được thái nhỏ với lòng đỏ trắng và hấp cách thủy đến chín sau đó ăn với liều lượng và tần suất 2 lần trên một ngày. Duy trì phương pháp này trong khoảng thời gian 3 ngày sẽ giúp làm giảm thiểu tình trạng bị đi lỵ ra máu.

Chữa bệnh hen suyễn

Lá húng chanh và tía tô có công dụng điều trị bệnh hen suyễn.  mỗi vị 10g. Rửa sạch 10g lá húng chanh với 10 gam lá tía tô cho vào ấm sắc cùng với 500ml nước đến khi cạn một nửa. Sau đó, chia thành 2 phần để uống trong ngày. Chú ý, khi chữa bệnh hen suyễn bằng cây húng chanh các bạn cần kiêng ăn các thực phẩm chiên rán, hải sản, nước lạnh.

Trị chứng ho đờm thông thường

Trong các bài thuốc bắc nam dân gian thường dùng 10-15 lá cây húng chay xay nhuyễn cùng với 3-4 quả quất xanh, thêm một chút đường phèn. Đem hấp cách thủy trong khoảng 20 phút, gạn thành nước uống, phần cái có thể đem ngậm và nuốt lấy nước để trị chứng ho đờm thông thường.

Những lưu ý khi sử dụng húng chanh trong điều trị bệnh

Khi sử dụng húng chanh nhiều người sẽ có hiện tượng bị dị ứng, chính vì vậy nếu thấy có dấu hiệu bị di ứng cần dừng ngay việc sử dụng lá húng chanh.

Tất cả các phương pháp có sử dụng đến các loại lá hoặc các vị thuốc trong đông y trước khi sử dụng cần rửa sạch lá trước khi sử dụng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn